Hiến đất hơn 2000 mét vuông đất làm đường giao thông

Quyết định hiến hơn 2000 mét vuông đất để mở rộng con đường giao thông liên xã của ông Giàng A Vẩu, thôn Sản Chúng, xã Sín Chéng, không phải là dễ dàng với ông, bởi đây là tài sản  của ông cha để lại cho thế hệ con cháu, ông phải có trách nhiệm giữ gìn để cho con cháu mưu sinh. 

anh tin bai

Giàng A Vẩu, thôn Sản Chúng, xã Sín Chéng (Áo đen)

    Với người dân vùng cao nói chung và huyện Si Ma Cai nói riêng đất đai là tài sản vô cùng quý giá. Ngoài những mảnh nương để trồng hoa màu ông còn phải phá bỏ một số diện tích rừng thông mới trồng được 4 năm, ông đã đổ biết bao mô hôi, công sức  chăm sóc, giờ khai thác với khối lượng gần 30m3 gỗ,  mà không thể dùng vào việc gì chỉ để làm củi đốt. Nhưng để mở rộng tuyến đường liên xã từ Si Ma Cai đi Nàn Sín ông vẫn sẵn sàng hiến đất, phá bỏ cây cối để mở rộng con đường cho mọi người cùng hưởng lợi dù rất xót xa. 
    Trò chuyện với chúng tôi, ông Vẩu cho biết: “Khi được chính quyền địa phương thông báo dự định đầu tư mở rộng tuyến đường giao thông qua Sín Chéng, bản thân tôi và gia đình đã quyết định hiến 2.300m2 đất, chặt bỏ cây cối, hoa mầu, với giá trị kinh tế lên đến vài trăm triệu đồng để làm đường giao thông. Bản thân tôi nhận thấy nếu không hy sinh một phần lợi ích của mình thì tuyến đường này sẽ không thể triển khai thực hiện. Tôi nghĩ nếu mình tiên phong hiến trước, thì người dân họ sẽ làm theo mình. Làm đường giao thông là để phục vụ chung cho việc đi lại của người dân trong thôn, trong xã. Trao đổi với tôi ông Giàng A Vẩu,  Thôn Sản Chúng, xã Sín Chéng cho biết thêm: Đất và hoa mầu là tôi mất nhiều, cả cây trẩu và cây thông. Tôi đi chặt cây trước thì bà con nhân dân mới chặt theo. Mình phải tạo mọi điều kiện cho nhà nước mở rộng đường, bà con đi lại thuận tiện cũng rất là vui.

anh tin bai

Giàng A Vẩu, thôn Sản Chúng, xã Sín Chéng (Áo đen)

    Ngay sau khi Nghị quyết 30, của huyện ủy Si Ma Cai, được ban hành, cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương xã Sín Chéng đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và nhân dân để triển khai thực hiện. Trong đó phát huy vai trò, trách nhiệm trong việc nêu gương của đội ngũ cán bộ, đảng viên, lực lượng nòng cốt nhất là của đội ngũ già làng, trưởng dòng học, người có uy tín trong thôn, triển khai thực hiện trước, làm cho dân thấy, dân tin và đồng lòng chung sức cùng hệ thống chính trị thực hiện chủ trương mở rộng tuyến đường. Tích cực triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, trọng tâm là vận động nhân dân cùng chung tay, góp sức để rút ngắn thời gian hoàn thành tuyến đường này. 
    Là một nghị quyết hợp với tâm tư, nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân, nên rất được người dân đồng tỉnh, ủng hộ. Nhiều hộ dân đã sẵn sàng phá bỏ cây cối, hoa màu, nhà cửa và các kiến trúc khác trên đất để mở rộng các tuyến đường. Nói về việc triển khai nghị quyết này đồng chí Vàng A Phử, Phó Chủ tịch UBND xã Sín Chéng phán khởi cho biết: Thực hiện NQ30 của huyện ủy Si Ma Cai, UBND xã đã tham mưu cho cấp ủy, thực hiện tuyến đường đi qua đị bàn xã Sín Chéng, chỉ đạo cán bộ thôn, cán bộ địa chính vận động nhân dân hiến đất. Trong đó lấy độ ngũ Đảng viên, đội ngũ người có uy tín, trưởng dòng họ là lực lượng đi đầu làm trước. Điển hình là gia đình ông Vẩu đã tự nguyện, chủ động chặt cây, hiến đất, là tấm gương đi đầu.
    Không chỉ gương mẫu trong việc hiến đất làm đường, mà ông Vẩu còn là người có uy tín ở trong thôn, được bà con nhân dân trong thôn tin yêu, quý mến. Ông luôn đi đầu trong các phong trào của thôn, của xã phát động, ông cho biết trước đây được bà con tín nhiệm bầu làm trưởng thôn 16 năm. Giờ đây ông xin thôi để nhường cho lớp trẻ năng động hơn và hy vọng họ sẽ giúp người dân trong thôn được nhiều hơn. Tuy không còn làm trưởng thôn nữa, nhưng ông vẫn tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành tốt chủ chương của đảng chính sách, pháp luật của nhà nước, cùng nhau đoàn kết, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, chung sức xây dựng quê hương ngày một giàu đẹp, văn minh. Nói về những đóng góp của ông, anh Thào A Lử, Trưởng thôn Sản Chúng, xã Sín Chéng cho biết thêm: Khi chính quyền kêu gọi nhân dân hiến đất để mở rộng đường, Ông Vẩu là một người hưởng ứng đầu tiên, ông còn vận động bà con nhân dân cùng tham gia hiết đất. Ông cũng đã là người hiến đầu tiên để mở rộng tuyến đường. Trong Xây dựng NTM ông Vẩu cũng tích cực tham gia, các phong trào, hoạt động của thôn .
    Không chỉ tích cực trong các phong trào của thôn, của xã, bản thân ông Vẩu tuy tuổi đã cao nhưng gia đình ông vẫn luôn là hộ gia đình tiêu biểu trong việc làm ăn, phát triển kinh tế gia đình. Với sự cần cù chịu khó của mình, hiện nay gia đình ông đang có 4 con trâu, trồng ngô, trồng lúa, trồng cây lâu năm, chăn nuôi thêm gà vịt, mỗi năm cũng đem về cho gia đình thu nhập trên 100 triệu đồng.  
    Những tấm gương tiêu biểu như ông Vẩu rất đáng được trân trọng và nêu gương. Nhờ có những người như ông, những con đường gồ ghề, xuống cấp, khó đi sẽ được mở rộng, khang trang, sạch đẹp, không chỉ giúp cho việc đi lại, giao lưu trao đổi hàng hóa dễ dàng mà còn tạo điều kiện cho bà con có cơ hội vươn lên phát triển kinh tế, nâng cao đời sống./.

                                                                                                                                                Hội đồng TĐKT huyện Si Ma Cai 

Thông tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập