Văn Bàn: Phát động 2 phong trào thi đua

Sáng 20/2, tại xã Nậm Mả, UBND huyện Văn Bàn tổ chức lễ ra quân phát động 2 phong trào thi đua "Chung sức xây dựng nông thôn mới” và “Thực hiện Nghị quyết số 10 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về Chiến lược phát triển nông nghiệp hàng hóa tỉnh Lào Cai đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050” năm 2024 trên địa bàn huyện.

dai bieu du le phat dong.JPG
Đại biểu dự Lễ phát động.

Thời gian qua, cấp uỷ, chính quyền huyện Văn Bàn đã sáng tạo, quyết liệt trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia và Nghị quyết 10 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Do vậy, đến hết năm 2023, Văn Bàn đã đạt được một số thành tựu: Tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất ngành nông nghiệp tăng 4,6%; giá trị sản phẩm thu hoạch/ha đất canh tác đạt 103,5 triệu đồng; tổng sản lượng lương thực có hạt đạt 74.056 tấn, sản lượng thịt hơi 8.563 tấn, thủy sản 2.055 tấn. Năm 2023 huyện có 11 sản phẩm OCOP được đánh giá xếp loại đạt 3 sao, nâng tổng số sản phẩm OCOP trên địa bàn huyện là 33 sản phẩm.

Phát triển kinh tế lâm nghiệp gắn với quản lý và bảo vệ rừng bền vững được quan tâm thực hiện. Đã trồng mới trên 1.084 ha rừng sản xuất, tỷ lệ che phủ rừng đạt gần 70%.

Thu nhập bình quân người dân đạt 60,8 triệu đồng/năm (tăng 6,59 triệu đồng so với năm 2022).

Đến hết năm 2023, toàn huyện có 10/21 xã nông thôn mới (đạt tỷ lệ 47,6%); 11/182 thôn kiểu mẫu, 27 thôn nông thôn mới; hoàn thành 243 tiêu chí nông thôn mới trên địa bàn 21 xã, tăng 56 tiêu chí so với đầu năm, đạt bình quân 11,57% tiêu chí/xã.

Với mục tiêu phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới giai đoạn 2025 – 2030 và thực hiện tốt chiến lược phát triển nông nghiệp hàng hóa, năm 2024, Văn Bàn phấn đấu số xã đạt chuẩn nông thôn mới đạt 90,5% (19/21 xã duy trì và được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới theo Bộ tiêu chí xã nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025); bình quân mỗi xã đạt 18,23 tiêu chí, có 14 thôn đạt thôn kiểu mẫu, 52 thôn đạt thôn nông thôn mới. Xây dựng được các liên kết phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị về ngành hàng quế, măng trên địa bàn huyện một cách bền vững, hiệu quả. Hoàn thiện và đi vào hoạt động 1 trang trại chăn nuôi lợn công nghệ cao. Tiếp tục thu hút các doanh nghiệp đến khảo sát đầu tư về các ngành hàng tiềm năng của địa phương...

dc Giang Thi Dung phat bieu chi dao.JPG
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng Thị Dung phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh biểu dương những kết quả huyện Văn Bàn đạt được trong thực hiện 2 phong trào thi đua.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, năm 2024 là năm thực hiện nhiệm vụ kép tăng tốc và về đích trong thực hiện các mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh khóa XVI, Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Văn Bàn khóa XXI, nhiệm kỳ 2020 – 2025, do đó, địa phương cần tiếp tục phát huy tiềm năng, lợi thế, phấn đấu thực hiện hiệu quả 2 phong trào thi đua. Sử dụng hiệu quả các nguồn lực đầu tư; lựa chọn những nội dung sát với thực tế để triển khai thực hiện. Triển khai các phong trào thi đua gắn với làm tốt công tác biểu dương, khen thưởng kịp thời, góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, mục tiêu của địa phương trong năm 2024.

do be tong.JPG
trong cay Que.JPG

Ngay sau lễ phát động, các đại biểu và Nhân dân đã tham gia đổ bê tông đường giao thông nông thôn; trồng, chăm sóc cây quế tại thôn Nậm Trang (ảnh trên).

Nguồn: Hà Phương, Báo Lào Cai điện tử