Văn Bàn nửa nhiệm kỳ và những dấu ấn nổi bật

Nửa đầu nhiệm kỳ 2020 - 2025, mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhưng với tinh thần đoàn kết, sáng tạo và khát vọng vươn lên, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Văn Bàn đã thực hiện vượt nhiều chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện đề ra.

cc7f2834b1130f9960231b59d41b37ba.jpeg

Một góc khu trung tâm huyện lỵ Văn Bàn hôm nay. (Ảnh: CTV)

vb_title1.jpg

Nậm Chày là 1 trong 10 xã nghèo và khó khăn nhất tỉnh, trước năm 2020, xã có tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo còn rất cao (hộ nghèo: 48,46%, hộ cận nghèo: 15,06%). Lý giải về việc quá nửa số hộ của xã là hộ nghèo và cận nghèo, đồng chí Bùi Trung Kiên, Bí thư Đảng ủy xã Nậm Chày cho biết:

bv12.png

Sau hơn 2 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2020 - 2025, với quyết tâm vươn lên, bằng giải pháp cụ thể tập trung vào vấn đề trọng tâm cần tháo gỡ của địa phương, bức tranh kinh tế - xã hội của Nậm Chày đã có nhiều khởi sắc. Tỷ lệ hộ nghèo đến hết năm 2022 giảm 6,68 % so với năm 2020; hiện 95% dân cư trong xã được sử dụng nước hợp vệ sinh, 532/551 hộ được sử dụng điện lưới quốc gia. Những chỉ số nêu trên tuy không cao so với các địa phương vùng thấp, nhưng với xã Nậm Chày thì đó là kết quả vượt bậc, bởi năm đầu nhiệm kỳ, Nậm Chày có quá nửa số thôn (5/8 thôn) ở tình trạng 3 không “không giao thông nông thôn, không điện lưới và không sóng điện thoại”. Với đà phát triển này, dự kiến đến năm 2025, các tiêu chí nông thôn mới sẽ đạt.

Tương tự Nậm Chày, Nậm Dạng là xã có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn. Trước năm 2020, tỷ lệ hộ nghèo của xã là 36,5%, các tiêu chí nông thôn mới đạt thấp (13/19 tiêu chí) và thiếu bền vững.

bv123.png

Kết thúc giai đoạn 2020 - 2022, tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân của xã Nậm Dạng đạt 16%/năm; giá trị sản xuất trên 1 ha đất canh tác đạt 90 triệu đồng; thu nhập bình quân đầu người đạt 39,7 triệu đồng (đạt 100% mục tiêu nghị quyết); năm 2022 giảm 9,3% hộ nghèo (đạt 155% mục tiêu nghị quyết).

“Nỗi lo lớn nhất của người dân Nậm Dạng là tìm đầu ra cho cây quế và gỗ rừng trồng. Vừa qua, xã kêu gọi doanh nghiệp triển khai dự án nhà máy chế biến tinh dầu quế và than viên nén tại thôn Nậm Đinh. Đây là dự án mang lại lợi ích kép, vừa bao tiêu sản phẩm cho hơn 1.400 ha quế đến tuổi thu hoạch của xã, vừa tạo việc làm cho hàng trăm lao động. Thời gian tới, Đảng bộ xã sẽ tập trung lãnh đạo người dân chuyển dịch mạnh cơ cấu kinh tế nông - lâm nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, tăng thu nhập trên 1 ha canh tác” - Bí thư Đảng ủy xã Bàn Thừa Vạn cho biết thêm.

vb_title2.jpg

Văn Bàn nửa nhiệm kỳ và những dấu ấn nổi bật.png

Ngay sau Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXI, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện đã xây dựng các chương trình hành động, chương trình công tác với 9 nhiệm vụ trọng tâm, 2 mũi đột phá chiến lược là phát triển giao thông, xây dựng hạ tầng đô thị và quy hoạch, sắp xếp dân cư, đồng thời ban hành 4 nghị quyết, 8 đề án và 5 kế hoạch để tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện thực hiện các chương trình trọng tâm, như xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh toàn diện; phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa, chuyển đổi cây trồng gắn với khai thác lợi thế địa phương; đẩy mạnh phát triển công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp; hoàn thiện hạ tầng thiết yếu, hạ tầng giao thông, đầu tư các dự án sắp xếp dân cư… tạo bước đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội.

bv123456.png

Qua nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện, Văn Bàn đã đạt nhiều kết quả. Tính đến hết tháng 6/2023, đã có 13/29 chỉ tiêu đạt và vượt trên 100% nghị quyết đại hội, 14/29 chỉ tiêu đạt theo tiến độ và 2/29 chỉ tiêu đạt dưới 60%. Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn huyện hằng năm luôn đạt mức tăng trưởng cao, năm 2022 số thu lần đầu tiên đạt trên 506 tỷ đồng (tăng 243,7% so với năm 2020); thu nhập bình quân đầu người đạt 54,21 triệu đồng. Các chỉ tiêu về quốc phòng, an ninh, xây dựng đảng và hệ thống chính trị đều đạt chỉ tiêu nghị quyết.

bv12345.png

Về thực hiện 2 mũi đột phá là phát triển giao thông, xây dựng hạ tầng đô thị và quy hoạch, sắp xếp dân cư, cuối năm 2020, Ban Chấp hành Đảng bộ Văn Bàn ban hành Đề án 03 về “Phát triển mạng lưới giao thông, xây dựng các đô thị huyện Văn Bàn giai đoạn 2021 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030”. Trên cơ sở quy hoạch chung và chương trình phát triển đô thị được duyệt, huyện triển khai lập các quy hoạch chi tiết, gồm: Quy hoạch khu đô thị mới phía Bắc, phía Nam thị trấn Khánh Yên (thị trấn sẽ được mở rộng gấp đôi, lên 1.500 ha) để triển khai các dự án đầu tư phát triển đô thị.

Văn Bàn nửa nhiệm kỳ và những dấu ấn nổi bật ảnh 9

Cùng với đó, huyện thực hiện quy hoạch cho 4 đô thị Võ Lao, Tân An, Dương Quỳ, Khánh Yên Hạ, trong đó tập trung đầu tư khu vực xã Võ Lao đạt tiêu chuẩn đô thị loại V, hướng đến thành lập thị trấn Võ Lao trong giai đoạn đến 2030. Đối với khu vực xã Tân An được đầu tư hướng tới hình thành cụm đô thị Tân An - Bảo Hà.

bv123457.png

Trên cơ sở kết quả đạt được và khó khăn đặt ra trong nửa cuối nhiệm kỳ 2020 - 2025 đòi hỏi Đảng bộ huyện quyết tâm hành động, tiếp tục tập trung chỉ đạo khắc phục hạn chế, khó khăn để thực hiện thành công các mục tiêu, chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXI. Trong đó, tiếp tục tăng cường công tác xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh gắn với phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân; khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế của địa phương và huy động hiệu quả nguồn lực từ bên ngoài cho đầu tư phát triển; đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng dịch vụ, công nghiệp, xây dựng và sản xuất nông, lâm nghiệp bền vững; tăng cường thu hút đầu tư các dự án lớn trên địa bàn, duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế; xây dựng nền quốc phòng, an ninh vững chắc…

Nguồn: Vũ Sơn, Khánh Ly, Báo Lào Cai điện tử