Tỉnh Lào Cai long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 65 năm ngày Bác Hồ thăm tỉnh Lào Cai

Sáng 23/9, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 65 năm ngày Bác Hồ thăm tỉnh Lào Cai (23/9/1958 - 23/9/2023).

 

8518.jpg
Quang cảnh buổi lễ.

 

Dự buổi Lễ có các đồng chí: Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; Trần Hồng Hà, Phó Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; Hầu A Lềnh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Hà Thị Nga, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước; đại diện các bộ, ngành, cơ quan Trung ương, Quân khu 2; đại diện lãnh đạo tỉnh Yên Bái.

 

8559.jpg
8532.jpg
Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nươc dự buổi Lễ.

 

Về phía tỉnh Lào Cai có các đồng chí: Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai; Vũ Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Hoàng Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy; Giàng Seo Vần, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị, địa phương của tỉnh.

 

z4719150616170_25e1cf9e9b03f67d29d65236348c4cae.jpg
Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong phát biểu tại buổi Lễ.

 

Tham dự buổi lễ còn có các Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang, Anh hùng Lao động, các đồng chí cán bộ lão thành cách mạng, các đồng chí lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ và đại diện cán bộ, đảng viên, nhân dân các địa phương trong tỉnh.

 

8539.jpg

 

Sau phần khai mạc buổi Lễ, đồng chí Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã có diễn văn ôn lại truyền thống lịch sử của tỉnh và 65 năm thực hiện lời Bác căn dặn Đảng bộ, chính quyền, đồng bào các dân tộc tỉnh Lào Cai.

Bác Hồ với Lào Cai

Mở đầu diễn văn, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Sinh thời, Bác Hồ đã dành tình cảm và sự quan tâm chăm lo đặc biệt đến Đảng bộ và đồng bào các dân tộc tỉnh Lào Cai. Từ khi Cách mạng tháng Tám thành công đến cuối 1962, Bác Hồ đã có 6 lần gửi thư cho cán bộ, chiến sỹ, các cháu thiếu nhi, các tầng lớp Nhân dân tỉnh Lào Cai. Với cương vị Chủ tịch nước, Bác Hồ còn tặng nhiều Huy hiệu, Huân chương, Bằng khen cho cán bộ, đảng viên và các tập thể tiêu biểu của tỉnh Lào Cai.

 

z4718950583030_bcce012284465d46c4d2ed2bd88ac1ad.jpg
Một tiết mục văn nghệ tại buổi Lễ kỷ niệm.

 

Điển hình như ngày 18/10/1945 bác viết thư gửi đồng bào Lào Cai, trong đó có đoạn Bác viết: “…Tuy rằng trong lúc này chúng ta chưa có dịp gặp mặt nhau, nhưng lòng tôi vẫn luôn luôn nhớ đến đồng bào”. Ngày 19/11/1946, Bác Hồ viết thư động viên, dặn dò các cháu nhi đồng Sa Pa trong học tập và đời sống.

Cuối năm 1950, hay tin Lào Cai giải phóng, Bác Hồ đã viết thư gửi đồng bào Lào Cai và các chiến sỹ tham gia chiến dịch với sự bày tỏ niềm vui giải phóng và động viên nhân dân, cán bộ, chiến sỹ phải ra sức chiến đấu, lao động sản xuất.

Ghi nhận nỗ lực của tỉnh Lào Cai, ngày 23/9/1958, Bác Hồ cùng với phái đoàn của Đảng, Chính phủ đã tới thăm tỉnh Lào Cai, đây trở thành sự kiện trọng đại, niềm tự hào của Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc tỉnh Lào Cai.

Buổi nói chuyện sáng 24/9/1958 tại trụ sở Tỉnh uỷ Lào Cai với cán bộ, công nhân, chiến sỹ, Việt kiều và đồng bào các dân tộc trong tỉnh, Chủ tịch Hồ Chí minh đã nhấn mạnh: “Tất cả các dân tộc đều phải đoàn kết chặt chẽ thương yêu, giúp đỡ lẫn nhau như anh em ruột thịt”.

Về vị trí, Bác Hồ căn dặn rằng tỉnh Lào Cai có: “Sông Hồng rất tốt, rất có giá trị đấy, phải phát huy dòng chảy, phát triển giao thông đường thủy… ”. Với Sa Pa, Bác nhắc: “Sa Pa có thể thiết kế làm đường lên để thành nơi du lịch, tu nghiệp cho tỉnh nhà và cho cả nước”. Lào Cai có vị trí chiến lược quan trọng, Bác nhấn mạnh: “Lào Cai chú ý cử các đoàn sang (Hà Khẩu, Trung Quốc - PV) học tập kinh nghiệm phát triển kinh tế, mở rộng cửa khẩu, tạo điều kiện cho Lào Cai và cả nước thông thương hàng hóa với nước bạn”.

Bác Hồ cũng căn dặn Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Lào Cai phải làm tốt 4 điều, gồm: “Đoàn kết chặt chẽ; Tăng gia sản xuất; Trật tự trị an; Thuần phong mỹ tục”.

Ánh sáng soi đường

Thực hiện lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu, 65 năm qua, lớp lớp thế hệ người dân Lào Cai đã anh dũng chiến đấu, hy sinh, kề vai sát cánh, đồng cam cộng khổ, cùng đồng bào cả nước hoàn thành nhiệm vụ đấu tranh giải phóng dân tộc, thực hiện khát vọng thống nhất non sông.

Tiếp đó, cùng cả nước thực hiện thắng lợi các phong trào cách mạng, xây dựng hậu phương vững chắc, chi viện giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước. Sau tái lập tỉnh (năm 1991), từ điểm xuất phát là 1 trong 6 tỉnh nghèo nhất cả nước, Lào Cai đã vươn lên mạnh mẽ trở thành tỉnh phát triển trong khu vực Tây Bắc và là tỉnh phát triển khá của vùng Trung du và Miền núi Phía Bắc. Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc tỉnh Lào Cai đã được Đảng và Nhà nước ghi nhận và phong tặng nhiều danh hiệu cao quý.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong khẳng định: Những năm qua, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh cùng các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân Lào Cai luôn đoàn kết, thống nhất, năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, vì một Lào Cai phát triển nhanh, bền vững.

Nhớ lời Bác dạy

Phát biểu tại buổi Lễ, đồng chí Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã nhiệt liệt biểu dương biểu dương thành tựu mà Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc Lào Cai đạt được trong những năm qua (Báo Lào Cai đăng tải nguyên văn bài phát biểu quan trọng này).

 

z4719038068695-2bc312e4a42e3f16eb980df6389d33f6-8197.jpg
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu tại Lễ kỷ niệm.

 

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng chỉ rõ, mỗi cán bộ, đảng viên, đồng bào các dân tộc tỉnh Lào Cai phải luôn ghi nhớ, nghiên cứu, thấm nhuần những lời dạy mang tầm tư duy chiến lược, nhìn xa trông rộng của Bác; thấu hiểu hơn tình cảm của Bác dành cho đồng bào các dân tộc Lào Cai và tình cảm của đồng bào Lào Cai đối với Bác kính yêu.

Tỉnh Lào Cai cần cụ thể hóa lời dạy của Bác cho phù hợp với tình hình mới và điều kiện thực tế, gắn với thực hiện nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Đại hội XVI của Đảng bộ tỉnh và việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Tỉnh Lào Cai phải chủ động, sáng tạo hơn nữa, khơi dậy mọi tiềm năng, lợi thế để trở thành cực tăng trưởng của vùng Trung du, miền núi Bắc bộ; trung tâm kết nối giao thương kinh tế giữa Việt Nam và các nước ASEAN với vùng Tây Nam Trung Quốc; là trọng điểm về phát triển du lịch, dịch vụ cửa khẩu, công nghiệp luyện kim, hóa chất, phát triển dược liệu của vùng và cả nước.

 

z4719150071596_d6548f2f497b109bf272d0892984d708.jpg
Các cá nhân, tập thể được vinh danh, nhận Bằng khen tại buổi Lễ

 

Lào Cai cũng cần quản lý tốt tài nguyên, bảo vệ môi trường, phòng, tránh thiên tai, cứu hộ, cứu nạn, hạn chế đến mức thấp nhất hậu quả do thiên tai gây ra. Về đặc thù của tỉnh, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhấn mạnh: “Tôi rất ấn tượng và trân trọng nét đẹp văn hóa, phong tục của đồng bào Hà Nhì, xã Y Tý, huyện Bát Xát trong bảo vệ rừng, coi rừng là “Người Mẹ thiên nhiên” nuôi dưỡng, chở che cho con người. Cần phát huy, nhân rộng nét đẹp văn hóa này để các địa phương trong toàn tỉnh và toàn quốc học tập, noi theo”.

 

z4719150123669_873085cec9cdef72383e9a07db9035d3.jpg
Các đồng chí lãnh đạo Trung ương và tỉnh Lào Cai chụp ảnh lưu niệm.

 

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cũng yêu cầu địa phương cần tăng cường hơn nữa sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, như lời Bác đã căn dặn đồng bào Lào Cai: “Tất cả các dân tộc đều phải đoàn kết chặt chẽ, thương yêu giúp đỡ nhau như anh em ruột thịt. Đặc biệt là đối với các dân tộc rất ít người... thì các đồng bào đông người hơn cần phải tìm cách giúp đỡ họ về mọi mặt”.

Với vị trí xung yếu về quốc phòng, an ninh, “phên dậu” của Tổ quốc, Lào Cai phải thường xuyên củng cố vững chắc thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân, “thế trận lòng dân”, bảo đảm ổn định chính trị, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia; tạo môi trường thuận lợi để phát triển kinh tế; xây dựng tuyến biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác, ổn định và phát triển.

 

z4719150169030_dd37cde2723dd7e63624fc5882ef12c9.jpg
Các thế hệ cán bộ Đoàn tỉnh Lào Cai chụp ảnh lưu niệm với Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, nguyên Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chi Minh.

 

Các cấp ủy, tổ chức đảng trong tỉnh phải tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo; tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị gắn với đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, bảo đảm các tổ chức đảng, đảng viên thật sự trong sạch, vững mạnh; bộ máy chính quyền hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

“Với tinh thần đoàn kết, thống nhất, sáng tạo của Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc tỉnh nhà, tôi tin tưởng rằng thời gian tới, Lào Cai sẽ tiếp tục tạo ra bước đột phá mạnh mẽ hơn nữa, để tỉnh Lào Cai “ngày thêm phồn thịnh và sung sướng” như mong ước của Bác”, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhấn mạnh.

 

z4719150138464_82ee890adddd1f1f04d8228213e26017.jpg
Cán bộ lãnh đạo tỉnh Lào Cai qua các thời kỳ chụp ảnh chung với Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng.

 

Tại buổi Lễ, 25 tập thể và 40 cá nhân được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen đã có thành tích xuất sắc trong đợt thi đua chào mừng 75 năm ngày Bác Hồ ra lời kêu gọi Thi đua ái quốc (11/6/1948 - 11/6/2023) và kỷ niệm 65 năm ngày Bác Hồ thăm tỉnh Lào Cai.

                                                                         Nguồn: Đinh Cao Cường, Nguyễn Thành Phú, Phạm Bằng - Báo Lào Cai điện tử 

Thông tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập