Nhân rộng mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ

Sản xuất nông nghiệp hữu cơ được xác định là giải pháp hiệu quả giúp thay đổi tư duy sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp.

 

VC10.jpg
Nông dân Bản Liền (Bắc Hà) có thu nhập ổn định từ cây chè hữu cơ.

 

Chuỗi sản xuất, chế biến chè Shan hữu cơ tại xã Bản Liền và xã Tả Củ Tỷ với Hợp tác xã nông nghiệp hữu cơ Bắc Hà được đánh giá là hoàn chỉnh, tiêu biểu, bền vững, gắn kết mật thiết giữa nông dân với doanh nghiệp và thị trường tiêu thụ từ năm 2004 đến nay. Có hơn 1.000 ha chè Shan, vùng sản xuất này đã tạo việc làm và thu nhập thường xuyên, ổn định cho hơn 300 hộ (khoảng 1.500 lao động). Diện tích chè trên đã được chứng nhận đạt chuẩn hữu cơ EU, Canada, Hoa Kỳ và các sản phẩm chè đã có tên trên “bản đồ” chè quốc tế. Trung bình mỗi năm, người dân Bản Liền thu bán gần 1.000 tấn chè búp tươi, thu nhập hàng chục tỷ đồng.

 

VC6.jpg
Niềm vui mùa thu hoạch quế.

 

Tại các xã vùng hạ huyện Bắc Hà, chuỗi sản xuất quế được hình thành với hơn 10.000 ha, trong đó gần 2.300 ha đã được chứng nhận hữu cơ. Quế hữu cơ nguyên liệu có giá bán cao hơn, thị trường ổn định hơn quế canh tác truyền thống; sản phẩm quế hữu cơ đã được xuất khẩu sang thị trường Ấn Độ, một số nước Trung Đông và các thị trường khó tính như EU, Nhật Bản, cho nguồn thu hàng chục tỷ đồng mỗi năm.

 

VC1.jpg
Phát triển sản xuất theo hướng hữu cơ, góp phần nâng cao chất lượng và giá trị sản phẩm.

 

Tại Mường Khương, liên kết sản xuất, tiêu thụ và phát triển nông nghiệp hữu cơ được xác định là xu thế tất yếu trong phát triển nông nghiệp bền vững.

 
VC2.jpg
Nông dân Mường Khương thu hái quýt.

 

Ông Tô Việt Thành, Phó Chủ tịch UBND huyện Mường Khương cho biết: Cùng với mở rộng diện tích và quy mô sản xuất vùng chè, chuối, dứa, quýt, huyện tập trung phát triển mô hình sản xuất chè hữu cơ ở các xã vùng cao và quế hữu cơ ở các xã vùng thấp. Để đạt mục tiêu phát triển nông nghiệp bền vững, huyện thu hút, khuyến khích các tổ chức, doanh nghiệp, hợp tác xã đầu tư phát triển sản xuất theo hướng hữu cơ, góp phần hình thành và phát triển chuỗi giá trị nông sản bền vững, kết hợp nông nghiệp với du lịch.

 

VC8.jpg
Nông dân Bảo Thắng thu hoạch quế.

 

Ông Đỗ Văn Duy, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết: Toàn tỉnh hiện có 5.368 ha sản xuất nông nghiệp hữu cơ, chủ yếu là quế, chè. Để đạt mục tiêu đến năm 2025, diện tích sản xuất hữu cơ đạt 1,5% diện tích đất sản xuất nông nghiệp (trên 18.800 ha), thời gian qua, các ngành, địa phương đặc biệt nhân rộng mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ; lồng ghép nhiệm vụ phát triển nông nghiệp theo tiêu chuẩn hữu cơ nói riêng với thực hiện các chỉ tiêu, tiêu chí nông thôn mới...

 

VC5.jpg
Xã La Pan Tẩn (Mường Khương) xây dựng vùng chè hữu cơ.
 
VC0.jpg
Xã Cốc Ly (Bắc Hà) đang tập trung phát triển quế hữu cơ.

 

                                                                                                                                          Nguồn: Đinh Viết Vinh, Báo Lào Cai điện tử 

Thông tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập