Nghị lực của nông dân người Dao ở Phìn Ngan
Vốn là người Mông, sinh ra ở xã Pa Cheo (Bát Xát), anh Tẩn Sành Tịnh mồ côi cha mẹ từ nhỏ. Năm 15 tuổi, anh may mắn được vợ chồng người Dao ở thôn Sùng Bang, xã Phìn Ngan (Bát Xát) nhận nuôi và cũng chính là bố mẹ vợ hiện tại của anh. Từ đây, cuộc đời bước sang trang mới, anh trở thành con của người Dao.

Anh Tịnh tâm sự: Thật may, tôi đã gặp và được bố mẹ vợ bây giờ nhận làm con, yêu thương, chăm sóc, rồi gả con gái cho tôi. Từ lúc đó, tôi tự nhủ phải cố gắng phát triển kinh tế để đền ơn bố mẹ nuôi cũng như chăm lo cho gia đình mình.

Anh Tẩn Sành Tịnh chăm sóc đồi sa nhân của gia đình.

Nghĩ là làm, anh Tịnh là người đầu tiên ở Phìn Ngan trồng lúa 2 vụ cho thu hoạch cao, thay vì trồng 1 vụ rồi bỏ không đồng ruộng. Những năm đầu làm kinh tế, không có vốn đầu tư cây, con giống, anh và vợ phải lên rừng tự tìm kiếm, nhân giống cây thảo quả, sa nhân. Từ vài mét vuông ban đầu, đến nay, anh Tịnh đang sở hữu 2 ha thảo quả, hơn 4.000 gốc sa nhân, cho thu nhập khoảng 500 triệu đồng mỗi năm.

Có chút vốn liếng, anh Tịnh đầu tư trồng gần 6 ha quế, mỡ và sa mộc, mỗi năm cho thu nhập khoảng 200 triệu đồng. Anh còn nuôi thêm 100 gà thả đồi và 30 con lợn đen bản địa nhằm lấy ngắn nuôi dài, vừa có thêm thu nhập, vừa là nguồn thực phẩm cho gia đình.

Dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng được sự quan tâm của các cấp, các ngành, anh Tịnh được tiếp cận với các nguồn vay vốn ưu đãi để đầu tư phát triển sản xuất. “Mô hình kinh tế của anh Tịnh là một trong rất ít mô hình kinh tế tổng hợp có quy mô lớn ở xã. Không chỉ có thu nhập ổn định, mô hình kinh tế của gia đình anh còn giải quyết việc làm cho lao động ở địa phương. Gia đình anh còn hỗ trợ giống cây sa nhân tím, giá trị khoảng 20 triệu đồng cho 17 hộ khó khăn trong thôn”, anh Tẩn A San, Chủ tịch Hội Nông dân xã Phìn Ngan cho biết.

Thời gian tới, anh Tịnh sẽ thử nghiệm nuôi cá nước lạnh (cá tầm, cá hồi), mở rộng quy mô phát triển kinh tế. Với những thành tích đạt được, từ năm 2015 đến năm 2020, anh Tẩn Sành Tịnh liên tục được công nhận danh hiệu “Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi” cấp tỉnh.

                                                                                                                                                      Nguồn: Hoàng Thương, Báo Lào Cai điện tử 

Thông tin mới nhất


Thống kê truy cập
  • Đang online: 17
  • Hôm nay: 510
  • Trong tuần: 4,239
  • Tất cả: 1,498,969
Đăng nhập