Công đoàn xuất sắc trong các phong trào thi đua

Công đoàn Công ty Cổ phần Xây dựng Lào Cai thuộc Công đoàn ngành Giao thông vận tải - xây dựng, có 56 đoàn viên công đoàn và hàng trăm lao động thời vụ. Với sự chủ động, linh hoạt trong tổ chức các hoạt động, phong trào thi đua, Công đoàn công ty đã phối hợp chặt chẽ với các tổ chức đoàn thể đảm bảo quyền lợi và vận động đoàn viên, người lao động nỗ lực lao động, áp dụng khoa học - kỹ thuật, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.
Người lao động của công ty được đảm bảo quyền lợi, việc làm và có thu nhập ổn định.

Để hoạt động công đoàn hiệu quả, Công đoàn công ty đã bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Chi bộ và phối hợp với Ban Giám đốc, các tổ chức đoàn thể vận động cán bộ, công nhân, người lao động tích cực tham gia thực hiện nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh. Ban Chấp hành công đoàn thường xuyên nắm tình hình cơ sở, giải quyết kịp thời vấn đề có liên quan đến chế độ, chính sách cho người lao động, đồng thời tổ chức các phong trào thi đua, hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao trong đoàn viên, công nhân, người lao động.


Ông Hoàng Kim Vân, Phó Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty Cổ phần Xây dựng Lào Cai cho biết: Để tạo điểm nhấn trong triển khai phong trào thi đua, Ban Chấp hành Công đoàn công ty đã phối hợp với chuyên môn xây dựng mô hình, điển hình tiên tiến, nội dung thi đua trọng tâm là “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, “Bảo đảm an toàn vệ sinh lao động”. Sau mỗi đợt thi đua có đánh giá, phân loại và khen thưởng, vì vậy đã khuyến khích, động viên cán bộ, đoàn viên, người lao động tham gia.

Nổi bật trong xây dựng các điển hình tiên tiến là tập thể Phòng Kỹ thuật với 100% cán bộ, nhân viên đăng ký và tham gia thực hiện các sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, góp phần tăng doanh thu và lợi nhuận, giảm chí phí trong sản xuất, kinh doanh. Trong đó, sáng kiến về việc thi công đào, đắp các hạng mục trong công trình xây dựng bằng máy thay cho đào, đắp thủ công đã được ứng dụng rộng trong thực tế, làm giảm chi phí và giá thành sản xuất, có giá trị làm lợi lớn về kinh tế.

Trao Cờ thi đua của Liên đoàn Lao động tỉnh cho Công đoàn cơ sở công ty.        Ảnh TL

Nhờ thực hiện tốt các phong trào thi đua mà trong bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế các năm qua, đặc biệt là năm 2020, các chỉ tiêu sản xuất, kinh doanh của công ty đều đạt và vượt so với kế hoạch đề ra. Doanh thu, lợi nhuận năm sau cao hơn năm trước; thu nhập bình quân của đoàn viên, người lao động đạt 7,5 triệu đồng/người/tháng. Công ty cũng hoàn thành sớm các công trình lớn, như Trung tâm Giao lưu văn hóa tỉnh Lào Cai và nhà liền kề Tây Bắc, thị xã Sa Pa để chào mừng đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Từng bước đổi mới phương thức hoạt động, Công đoàn công ty thực hiện hiệu quả việc phổ biến, tuyên truyền chính sách, pháp luật trong lĩnh vực lao động, việc làm và tham gia xây dựng, tổ chức, giám sát việc thực hiện các chế độ, chính sách, trọng tâm là đảm bảo việc làm và thu nhập cho người lao động theo hướng ổn định, phát triển. Những năm qua, Công đoàn công ty luôn thực hiện tốt Quy chế dân chủ ở cơ sở thông qua sơ kết, tổng kết, hội nghị người lao động và định kỳ tổ chức hội nghị đối thoại với người lao động. Trước khi ban hành thỏa ước lao động tập thể và các nội quy, quy chế của công ty, công đoàn tổ chức cho đoàn viên công đoàn tham gia đóng góp ý kiến để có căn cứ điều chỉnh cho phù hợp. Tổ chức công đoàn cũng đề xuất với lãnh đạo công ty tạo điều kiện, có chế độ hỗ trợ để đào tạo và đào tạo lại những đoàn viên công đoàn chưa có văn bằng, chứng chỉ hoặc chưa đúng chuyên môn, tiến tới 100% đoàn viên đủ trình độ chuyên môn hoàn thành các công việc được giao. Là đơn vị có môi trường lao động nặng nhọc, tiềm ẩn nhiều nguy cơ về mất an toàn lao động, Công đoàn công ty đã tham mưu cho chuyên môn đồng cấp tổ chức cấp, phát bảo hộ lao động cho 100% người lao động trực tiếp, đồng thời đầu tư các trang - thiết bị bảo hộ theo đúng quy định. Những lao động làm việc tại các vị trí có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn trong lao động đều được công ty cử đi huấn luyện, tập huấn đầy đủ, kịp thời. Vì vậy, thời gian qua, công ty không để xảy ra trường hợp tai nạn lao động hoặc bệnh nghề nghiệp.

Song song với tổ chức các hoạt động thi đua phục vụ nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh, Công đoàn công ty còn phát động phong trào thể dục, thể thao. Công đoàn viên, người lao động duy trì tập luyện thường xuyên nhằm nâng cao sức khỏe, đồng thời từ đó chọn được những vận động viên tiêu biểu làm nòng cốt cho các đội tuyển như bóng đá, cầu lông, bóng bàn, bóng chuyền hơi... tham gia thi đấu các giải do các ngành, hội tổ chức.

Những kết quả nổi bật trong hoạt động của Công đoàn cơ sở Công ty Cổ phần Xây dựng Lào Cai được công đoàn cấp trên đánh giá cao, ghi nhận, khen thưởng với nhiều hình thức. Nổi bật là vừa qua, Công đoàn cơ sở công ty đã được nhận Cờ thi đua của Liên đoàn Lao động tỉnh về “Đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua lao động giỏi và xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh”.

                                                                                                                                                              Nguồn: Lan Hương, Báo Lào Cai điện tử 

Thông tin mới nhất


Thống kê truy cập
  • Đang online: 14
  • Hôm nay: 329
  • Trong tuần: 4,763
  • Tất cả: 1,344,565
Đăng nhập