Xứng đáng vai trò “người đứng đầu”

Bước sang tuổi 50, ông Đặng Văn Ngoan đã có gần 20 năm làm Bí thư Chi bộ thôn Cốc Đầm, xã Nậm Lúc (Bắc Hà). Những đóng góp của ông Ngoan đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân Cốc Đầm và xây dựng nông thôn mới Nậm Lúc.

Trước đây, Cốc Đầm là thôn vùng sâu của huyện Bắc Hà, đời sống của đồng bào các dân tộc nơi đây còn nhiều khó khăn. Với vai trò là người đứng đầu, ông Ngoan luôn trăn trở với bài toán làm thế nào để cuộc sống người dân trong thôn tốt đẹp hơn.

Ông Ngoan được nhận nhiều Bằng khen, Giấy khen của tỉnh, huyện Bắc Hà, xã Nậm Lúc.

Nghĩ là làm, cách đây khoảng chục năm, nhận thấy cây quế dễ trồng, dễ chăm sóc mà hiệu quả kinh tế cao, ông Ngoan đã vận động người dân trong thôn chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả sang trồng quế. Đến nay, thôn Cốc Đầm có hàng trăm ha quế, trong số này gần nửa diện tích đã đến kỳ thu hoạch. Quế ở Cốc Đầm giờ đây được trồng bạt ngàn, phủ khắp các nương, đồi, hộ ít thì vài nghìn mét vuông, còn hộ trồng nhiều lên tới cả chục ha. Ông Đặng Văn Ngoan chia sẻ: Nhờ chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, đến thời điểm này, cuộc sống của người dân trong thôn đã có nhiều thay đổi. Thôn chỉ còn 5/49 hộ nghèo, số còn lại là khá và giàu.

Không chỉ trồng quế, ông Ngoan còn vận động người dân giữ nguyên diện tích cấy lúa nước để đảm bảo an ninh lương thực; nuôi thêm trâu, bò, dê, lợn đen bản địa… cung cấp ra thị trường, góp phần nâng cao thu nhập.

Có điều kiện kinh tế, người dân thôn Cốc Đầm hiến đất, đóng góp ngày công, vật chất xây dựng nông thôn mới. Hiện tại, 100% hộ ở Cốc Đầm được sử dụng điện lưới quốc gia; hệ thống giao thông cơ bản đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân. Ông Hoàng Văn Nam ở thôn Cốc Đầm cho biết: Bí thư Chi bộ thôn Cốc Đầm Đặng Văn Ngoan là người gương mẫu, trách nhiệm và nhiệt tình trong công việc. Những đóng góp của ông Ngoan trong thời gian qua đã góp phần thay đổi diện mạo nông thôn Cốc Đầm. Ông luôn được người dân tin yêu, kính trọng.

Công việc của bí thư chi bộ vốn đã bận rộn, nhưng từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4 (từ 27/4), ông Đặng Văn Ngoan không có nhiều thời gian nghỉ ngơi. Hằng tuần, ông cùng một số cán bộ thôn đi từng ngõ, gõ từng nhà tuyên truyền, vận động người dân tuân thủ các quy định của Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương về phòng, chống dịch Covid-19. Ông Ngoan cho biết thêm: Trước đây, nhận thức của người dân trong thôn về mối nguy hiểm của Covid-19 còn hạn chế. Vì vậy, chúng tôi phải tích cực, chủ động tuyên truyền, hướng dẫn người dân từ cách đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn đến hạn chế tiếp xúc, tụ tập đông người… Giờ đây, người dân thôn Cốc Đầm chấp hành nghiêm chỉnh các quy định về phòng, chống Covid-19.

Xác định rõ chi bộ trong sạch, vững mạnh thì mới có thể lãnh đạo người dân phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới, những năm qua, ông Ngoan đặc biệt quan tâm đến việc lựa chọn, bồi dưỡng quần chúng ưu tú, phát triển đảng viên. Hiện Chi bộ thôn Cốc Đầm có 11 đảng viên, mỗi năm kết nạp thêm 1 - 2 đảng viên; các đảng viên đều phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của mình.

Với những đóng góp vào sự phát triển của địa phương, hằng năm, ông Ngoan được tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen của tỉnh, huyện Bắc Hà và xã Nậm Lúc.

                                                                                                                                     Nguồn: Trung Nguyên, Báo Lào Cai điện tử 

Thông tin mới nhất


Thống kê truy cập
  • Đang online: 11
  • Hôm nay: 349
  • Trong tuần: 4,783
  • Tất cả: 1,344,585
Đăng nhập