Hiệu quả mô hình “5 cùng”
Thực hiện Nghị quyết số 04 ngày 5/8/2019 của Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam khóa VII về “Đẩy mạnh xây dựng chi hội nông dân nghề nghiệp, tổ hội nông dân nghề nghiệp”, toàn tỉnh đã thành lập mới nhiều chi, tổ hội nông dân nghề nghiệp. Các mô hình này phát huy hiệu quả, tạo nhiều sản phẩm và thu nhập cho nông dân, góp phần đổi mới hình thức hoạt động của hội nông dân.
Nông dân thôn Khởi Khe thu hoạch cá.

Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Bùi Quang Hưng cho biết: Mục tiêu của việc xây dựng chi hội, tổ hội nông dân nghề nghiệp nhằm đa dạng hóa mô hình tổ chức hội nông dân ở cơ sở theo hướng thiết thực, hiệu quả; tạo những yếu tố thuận lợi tiến tới thành lập các tổ hợp tác, hợp tác xã, góp phần thúc đẩy liên kết, phát triển sản xuất hàng hóa tại địa phương.

Tính đến hết năm 2021, toàn tỉnh có 408 tổ hội nông dân nghề nghiệp với 4.811 thành viên và 43 chi hội nông dân nghề nghiệp với 1.304 thành viên. Qua đánh giá  của Hội Nông dân tỉnh, các chi hội, tổ hội nông dân nghề nghiệp được thành lập đều đảm bảo “5 cùng” (cùng lĩnh vực lao động, cùng ngành nghề sản xuất, cùng mối quan tâm, cùng có sự chia sẻ trách nhiệm và cùng hưởng lợi).

Thông qua các chi hội, tổ hội nông dân nghề nghiệp đã hình thành các mô hình liên kết sản xuất nông nghiệp theo chuỗi, giúp nâng cao giá trị sản phẩm. Một số tổ hội đã hình thành liên kết từ tạo vốn, cung ứng vật tư, giống, chuyển giao khoa học - kỹ thuật đến tiêu thụ sản phẩm. Điển hình như Tổ hội “Chăn nuôi cá thịt và cá giống” thôn Khởi Khe, thị trấn Nông trường Phong Hải (Bảo Thắng); Tổ hội “Chăn nuôi bò” xã Pha Long (Mường Khương); Tổ hội “Trồng và khai thác quế” xã Nậm Dạng (Văn Bàn); Tổ hội “Trồng hoa địa lan” thôn Tà Chải, xã Tả Phìn (Sa Pa)...

Anh Nguyễn Văn Hợp, Tổ trưởng Tổ hội “Chăn nuôi cá thịt và cá giống” thôn Khởi Khe cho biết: Tổ hội gồm 15 thành viên là các hộ có truyền thống nuôi cá thịt và cá giống trong thôn. Khi chưa thành lập tổ hội, các hộ mạnh ai nấy làm, cạnh tranh với nhau về giá và thị trường, dẫn đến thiệt hại cho chính mình. Được sự hướng dẫn của Hội Nông dân thị trấn Nông trường Phong Hải, tôi đã vận động các hộ nuôi thủy sản trong thôn thành lập Tổ hội “Chăn nuôi cá thịt và cá giống” với mục đích chia sẻ, hỗ trợ nhau về vốn, con giống, thức ăn cho cá, thị trường…Trong 2 năm 2020 và 2021), dù tiêu thụ gặp khó khăn do dịch Covid-19 nhưng mỗi năm, tổ hội cung cấp ra thị trường 80 - 120 tấn cá các loại, tổng doanh thu đạt từ 2,5 đến 3,5 tỷ đồng/năm.

Từ thành công của các chi hội, tổ hội nông dân nghề nghiệp, thời gian tới, Hội Nông dân tỉnh tiếp tục chỉ đạo xây dựng thêm các mô hình, góp phần tăng khả năng dẫn dắt của tổ chức hội đối với hội viên nông dân trong phát triển kinh tế, làm giàu.

                                                                                                              Nguồn: Thanh Nam, Báo Lào Cai điện tử 

Thông tin mới nhất


Thống kê truy cập
  • Đang online: 14
  • Hôm nay: 494
  • Trong tuần: 4,223
  • Tất cả: 1,498,953
Đăng nhập