Sinh viên Lào Cai sáng tạo Khoa học

e7b809db-ad11-44f5-a91b-69ea0e49a509-3784.jpeg

Ngay từ khi mới thành lập, Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại Lào Cai đã thành lập Câu lạc bộ Nghiên cứu khoa học nhằm tạo sân chơi trí tuệ, giúp sinh viên rèn luyện kỹ năng tư duy, sáng tạo, làm và học tập theo nhóm.

Thời gian qua, sinh viên của Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại Lào Cai đã chủ nhiệm các nghiên cứu khoa học cấp cơ sở và tham gia nhiều đề tài nghiên cứu khoa học cấp Đại học Thái Nguyên, cấp tỉnh cùng các giảng viên của trường. Phân hiệu còn tổ chức Cuộc thi “Sinh viên TNU_LCC với ý tưởng sáng tạo - khởi nghiệp” thu hút hàng trăm sinh viên tham gia. Thông qua cuộc thi, các bạn trẻ đam mê nghiên cứu khoa học có cơ hội phát triển, mở rộng hơn nữa các đề tài, từ đó ứng dụng vào thực tế cho công việc sau này.

a32bf933-1b32-4424-bc5d-ce1faf409b00-3444.jpeg

Xuất phát từ nhu cầu tìm mua trứng sạch, an toàn ngày càng cao của khách hàng, cùng với mong muốn phát triển ngành chăn nuôi tại địa phương sử dụng nguồn nguyên liệu thảo dược và ngô, sắn sẵn có, 3 sinh viên lớp Chăn nuôi K8, Khoa Nông - Lâm của Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại Lào Cai gồm Tráng Thị Như, Lê Sỹ Kiên, Có Mừ Xá, đã thực hiện ý tưởng “Phát triển chăn nuôi gà đẻ trứng bằng ngô mầm và thảo mộc theo chuỗi giá trị sản phẩm”. Ý tưởng đã giành giải Nhì tại Cuộc thi “Sinh viên TNU_LCC với ý tưởng sáng tạo - khởi nghiệp” lần thứ II, năm 2023.

"Trong quá trình thực hiện ý tưởng, chúng em được sự hỗ trợ, tư vấn nhiệt tình của thầy, cô giáo trong khoa, nhất là về kỹ thuật chăn nuôi, thú y. Chúng em còn được rèn luyện những kỹ năng cần thiết như làm việc nhóm, thuyết trình, công nghệ thông tin, ngoại ngữ, xử lý thông tin logic, tính toán, xử lý số liệu, nghiên cứu, thăm dò tình hình...." Tráng Thị Như, Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại Lào Cai.

Bên cạnh tham gia các đề tài nghiên cứu khoa học, sinh viên Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại Lào Cai còn tham gia xây dựng các mô hình nghiên cứu công nghệ cao, như nuôi cấy mô tế bào sâm Ngọc Linh; di thực và thuần hóa các loài sâm Ngọc Linh Lai Châu; nhân giống tam thất hoang của Si Ma Cai…

Thạc sỹ Lưu Thị Cúc, Phó Trưởng Khoa Nông - Lâm, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Sinh viên Nghiên cứu khoa học, Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại Lào Cai cho biết: Tham gia câu lạc bộ, sinh viên được đào tạo kỹ năng lựa chọn, xây dựng, phát triển đề tài; thực hành tại phòng nghiên cứu; hướng dẫn cách viết các bài báo khoa học. Riêng trong năm 2023, câu lạc bộ đã chủ trì xây dựng và tổ chức thực hiện Dự án “Nâng cao khả năng giao tiếp tiếng Anh của sinh viên dân tộc thiểu số tại Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai trong bối cảnh ảnh hưởng của đại dịch Covid-19” do Đại sứ quán Mỹ tài trợ, tổ chức được 4 chuỗi tập huấn kỹ năng nghiên cứu khoa học và 1 chuỗi nâng cao năng lực tiếng Anh cho sinh viên.

7976a411-39fa-424a-8f38-7623bcb48d58-4185.jpeg

Ngoài ra, để góp phần hình thành năng lực tự học, tự nghiên cứu cho sinh viên, nhà trường từng bước xây dựng môi trường học thuật, tạo điều kiện cho sinh viên tham gia các hoạt động nghiên cứu khoa học.

Hưởng ứng tinh thần khởi nghiệp đổi mới, sáng tạo của sinh viên cả nước, thời gian qua, sinh viên Trường Cao đẳng Lào Cai đã tích cực tham gia các cuộc thi, như “Chắp cánh sinh viên khởi nghiệp”, “Tìm kiếm ý tưởng khởi nghiệp tỉnh Lào Cai” và “Ý tưởng khởi nghiệp Starup Kite”. Qua mỗi cuộc thi, sinh viên lĩnh hội được nhiều kiến thức bổ ích cũng như được kích thích tính năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám bày tỏ và dám làm. Luôn đồng hành và chắp cánh cho các ý tưởng khởi nghiệp là sự hướng dẫn và hỗ trợ tận tình từ phía nhà trường để sinh viên có cơ hội tỏa sáng.

08fb5ce0-b7c4-4035-815b-03c1d7060eb9-9410.jpeg

Năm 2021, Dự án “Kinh doanh online gạo lứt Séng cù Mường Vi, Bát Xát, Lào Cai” của nhóm sinh viên lớp Cao đẳng tiếng Trung Quốc K20B đã đoạt giải Khuyến khích tại Cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp Startup Kite”. Tại Cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp Startup Kite” năm 2022, Dự án “Xây dựng thương hiệu măng khô Văn Bàn” của sinh viên Lý An Thuyên, sinh viên ngành Hướng dẫn viên du lịch đã đoạt giải Khuyến khích. Sau cuộc thi, cả 2 dự án đều được áp dụng vào thực tế. Tại Cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp học sinh, sinh viên” năm 2023, Trường Cao đẳng Lào Cai đã chọn 4/7 dự án khởi nghiệp xuất sắc, gồm “Nuôi gà Mông bằng thức ăn tự phối trộn và bổ sung bột lá khổ sâm”; “Khám phá Tả Củ Tỷ”; “Mứt dứa Mường Khương”; “Kinh doanh online chè Shan tuyết”.

fde0dcd2-51e7-4327-a928-b98561ace7a0-3885.jpeg

"Các hoạt động sáng tạo, nghiên cứu khoa học trong sinh viên đã có những chuyển biến tích cực. Nhà trường thường xuyên tổ chức các hoạt động hỗ trợ sinh viên trang bị kiến thức, phương pháp, kỹ năng nghiên cứu khoa học, kiến tập, thực tập, tham quan thực tế gắn với chuyên ngành đào tạo của sinh viên. Nhiều cuộc thi học thuật được triển khai và phối hợp tổ chức thường xuyên dưới hình thức đa dạng, quy mô mở rộng, thu hút sự quan tâm của sinh viên"Anh Trần Đình Chính, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Cao đẳng Lào Cai.

Những ý tưởng nghiên cứu khoa học của sinh viên Lào Cai đã thể hiện tinh thần sáng tạo, khởi nghiệp của sinh viên ngay trên giảng đường, qua đó khơi dậy và phát huy tinh thần sáng tạo đổi mới, dám nghĩ, dám làm của tuổi trẻ trong học tập, lao động, sản xuất, đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Nguồn: Thanh Huệ, Báo Lào Cai điện tử