Bí thư chi bộ tận tâm
Gặp chúng tôi trong dịp đầu năm 2022, anh Tẩn Phù Liều, Bí thư Chi bộ thôn Nậm Giàng bảo: Nậm Giàng hôm nay không chỉ có giao thông thuận tiện mà vệ sinh môi trường cũng được người dân quan tâm hơn.
Bí thư Chi bộ Nậm Giàng Tẩn Phù Liều triển khai nhiệm vụ cho các đảng viên.

Anh Tẩn Phù Liều được bầu làm Bí thư Chi bộ thôn Nậm Giàng năm 2017. Từ khi giữ cương vị này, anh tích cực cùng chi bộ lãnh đạo các đoàn thể thôn vận động người dân thi đua lao động, sản xuất, xây dựng nông thôn mới.

Trong xây dựng nông thôn mới, anh và gia đình gương mẫu hiến đất, góp công, góp tiền làm đường giao thông nông thôn, xây nhà văn hóa, xây dựng lò đốt rác tại thôn, quy ra tiền hơn 160 triệu đồng.

Năm 2019, xã Dền Sáng đạt chuẩn nông thôn mới, Bí thư Chi bộ thôn Nậm Giàng Tẩn Phù Liều cùng tập thể chi bộ lãnh đạo, vận động người dân tham gia xây dựng thôn kiểu mẫu và đề xuất với xã hỗ trợ thôn. Với sự hưởng ứng nhiệt tình của người dân trong thôn, sự chỉ đạo của chi bộ, trực tiếp là Bí thư Chi bộ thôn Tẩn Phù Liều, Nậm Giàng đã phát triển được một số mô hình kinh tế hiệu quả, như 4 ha chanh leo, với 16 hộ trồng; 6 ha lê VH6, với 20 hộ tham gia… Năm 2021, xã Dền Sáng triển khai Dự án mở rộng phát triển vùng chăn nuôi ngựa của huyện Bát Xát, xã có 9 hộ đăng ký tham gia, riêng thôn Nậm Giàng có 4 hộ. Bên cạnh đó, để nâng cao thu nhập cho người dân, vụ đông xuân hằng năm, người dân trồng 12 ha cây vụ đông, trong đó có 5 ha rau và 7 ha khoai tây trên đất ruộng bậc thang.

Nhờ sự nỗ lực của người dân, sự tận tâm của Bí thư Chi bộ Tẩn Phù Liều, năm 2021, Nậm Giàng được huyện Bát Xát công nhận là thôn kiểu mẫu.

Với cương vị của mình, anh Tẩn Phù Liều luôn quan tâm phát triển đảng viên trẻ. Từ năm 2017 đến năm 2022, Chi bộ Nậm Giàng đã phát triển thêm 11 đảng viên, nâng tổng số đảng viên trong chi bộ lên 28.

Bí thư Chi bộ Tẩn Phù Liều cho rằng, điều quan trọng nhất ở Nậm Giàng là phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân. Để làm được việc này, bên cạnh sự quan tâm đầu tư của tỉnh, của huyện, chi bộ khuyến khích đảng viên tích cực học tập kinh nghiệm, chủ động xây dựng mô hình phát triển kinh tế, coi đây là một hình thức nêu gương.

Anh Tẩn Phù Liều còn vận động các hộ khá giúp đỡ hộ nghèo bằng nhiều hình thức như cho vay cây, con giống sản xuất; hỗ trợ tiêu thụ nông sản… Nhờ đó, thu nhập bình quân đầu người tại Nậm Giàng đã đạt 39 triệu đồng/năm. Thu nhập tăng kéo tỷ lệ hộ nghèo giảm, thôn chỉ còn 5 hộ nghèo; tỷ lệ người trong độ tuổi lao động có việc làm thường xuyên đạt 96,46%; 100% hộ được sử dụng điện lưới quốc gia, nước hợp vệ sinh; 100% hộ có nhà vệ sinh và khu chăn nuôi kiên cố xa nhà ở; thôn đạt thôn văn hóa 5 năm liên tục và có 94,6% hộ đạt gia đình văn hóa 5 năm liên tục.

Không chỉ giúp người dân trong thôn vươn lên thoát nghèo, anh Liều còn đi đầu trong việc phát triển kinh tế hộ, đứng ra làm đầu mối thu mua ngô, thóc, thảo quả và các loại gia súc, gia cầm… Từ trồng trọt, chăn nuôi và buôn bán nông sản, trung bình mỗi năm, gia đình anh thu từ 250 đến 300 triệu đồng. Đặc biệt, năm 2021, gia đình anh mua được ô tô phục vụ gia đình và thu mua nông sản cho bà con.

Ghi nhận đóng góp của Bí thư Chi bộ Tẩn Phù Liều đối với cộng đồng, huyện, xã đã tặng anh nhiều giấy khen; năm 2021, anh được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh vì có thành tích trong xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững.

                                                                                                                                                            Nguồn: Đức Nguyễn, Báo Lào Cai điện tử 

Thông tin mới nhất


Thống kê truy cập
  • Đang online: 14
  • Hôm nay: 255
  • Trong tuần: 5,334
  • Tất cả: 1,494,006
Đăng nhập