Ước mơ tươi đẹp của hai học trò vùng cao
Trong Cuộc thi Nghiên cứu khoa học do Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức cách đây không lâu, hai học sinh Trường THCS Tả Ngài Chồ (huyện Mường Khương) đã mang đến Dự án “Tiềm năng phát triển du lịch cộng đồng tại xã Tả Ngài Chồ”. Qua trình bày của hai em, một vùng đất với nhiều thắng cảnh, sản vật, văn hóa truyền thống đã thôi thúc chúng tôi tìm đến.

Từ thành phố Lào Cai, vượt quãng đường hơn 60 km, tôi đến vùng cao Tả Ngài Chồ gặp hai chủ nhân của dự án là Pờ Huyền Trang và Hoàng Trịnh Ngọc Ánh. Em Pờ Huyền Trang chia sẻ: Xã Tả Ngài Chồ có nhiều địa điểm đẹp có thể khai thác để phát triển du lịch, như cầu cũ ở thác Bản Phố, ruộng bậc thang, dãy núi đá hùng vĩ, điểm check - in dừng chân ngắm cảnh ở dốc Chín Quai hoặc hang Cúng Sừ Ma Tủng, hang phỉ Châu Quáng Lồ, hang động Mao Chóa Sủ…

Pờ Huyền Trang và Hoàng Trịnh Ngọc Ánh bên mô hình du lịch cộng đồng xã Tả Ngài Chồ.

Nói rồi, hai em đưa tôi đi tham quan vùng đất này. Đầu xã là thôn Bản Phố, có hai cây cầu cũ và mới nằm song song. Cầu mới to rộng và hiện đại, còn cây cầu cũ rêu phong nằm soi mình dưới gốc đa già như nét giao thoa giữa xưa và nay. Bên dưới cầu là dòng suối mát trong, ngày đêm chảy rì rào cung cấp nước tưới cho những mảnh ruộng bậc thang mang về no ấm cho dân bản. Độc đáo nhất là ở thôn Hoàng Phìn Chải có hai hang động thông nhau nằm dọc Quốc lộ 4D ngay đầu dốc Chín Quai. Đó là nơi bà con dân bản thờ thần núi, thần đất, thần nước, thần rừng… Hằng năm, vào dịp đầu năm mới, khi tổ chức lễ cúng rừng, cúng mụ, bà con đều đến hang để thắp hương, cầu cho mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu, cầu sức khỏe, trẻ em học hành giỏi giang, người già sống lâu trăm tuổi, gia đình hạnh phúc, thôn bản yên vui. Khi xưa, hang còn là nơi trú ẩn, che chở cho bà con, bộ đội qua bao lần càn quét của giặc Pháp, chiến tranh biên giới. Cho đến tận bây giờ, hang Hoàng Phìn Chải luôn là nơi những người con ở Tả Ngài Chồ trước đi làm xa đến xin một dải lụa đỏ nhỏ làm chiếc bùa bình an, may mắn.

Thôn Tả Lủ nằm ở trung tâm xã, người dân ở đây phát triển nghề thêu may truyền thống. Các bà, các chị người Mông dệt những chiếc váy, áo nhiều màu sắc, thêu thổ cẩm với những hoa văn tỉ mỉ, tinh tế. Bởi vậy, khi đến đây, du khách có thể cùng quay lanh dệt vải, xuyên hạt cườm trang trí hoặc tự tay thực hành thêu họa tiết hoa văn được vẽ trên sáp ong hoặc tự lựa chọn cho mình những bộ váy Mông thật đẹp để chụp ảnh khi vào mùa hoa cải vàng rực trên triền đồi, trong vườn, dưới ruộng.

Đi qua thôn Tả Lủ, có thể ghé thăm những vườn quýt trên sườn đồi thôn Sín Chải A, theo chân các cô gái người Mông hái cam, quýt để thưởng thức, mang về làm quà. Người dân ở Tả Ngài Chồ còn nhạy bén sớm phát triển cây dược liệu. Điểm dừng chân cuối cùng của chúng tôi là thôn Mao Chóa Sủ. Bên những mái nhà sàn ấm cúng là những vườn lê tai nung nở hoa trắng tinh khôi. Khí hậu vùng cao thích hợp, vào mùa, lê sai trĩu quả, ngọt mát. Ở đây còn có bia tưởng niệm 49 liệt sĩ hy sinh trong chiến tranh biên giới năm 1950. Đó là chứng tích cho lịch sử giữ nước của quân và dân các dân tộc nơi biên ải này. Người dân Mao Chóa Sủ gìn giữ được nhiều phong tục đậm đà bản sắc của người Mông, như lễ cúng rừng vào tháng 2, lễ mừng cơm mới vào tháng 6 âm lịch.

Cận cảnh mô hình du lịch cộng đồng xã Tả Ngài Chồ.

Ẩm thực ở Tả Ngài Chồ cũng rất đa dạng với nhiều món ăn ngon, độc đáo được chế biến từ những sản vật của núi rừng, như chân giò hầm thảo quả non, thịt dúi lam ống nứa, cơm lam trứng kiến hoặc thịt nạc hầm quả sa nhân non. Ngoài ra, còn có món bánh giày, lạp xường, thịt treo. Những món ăn mang đậm hương vị vùng cao thưởng thức một lần sẽ nhớ mãi.

Đi và cảm nhận, tôi nhận thấy mong muốn phát triển du lịch cộng đồng ở quê hương của hai học trò nhỏ Hoàng Trịnh Ngọc Ánh và Pờ Huyền Trang hoàn toàn thiết thực và có tính khả thi cao. Hy vọng ước mơ của hai em không chỉ ở trên trang giấy học trò mà sẽ được hiện thực hóa để Tả Ngài Chồ sớm trở thành điểm đến thu hút du khách.

                                                                                                                                                        Nguồn: Phương Thảo - Báo Lào Cai điện tử 

Thông tin mới nhất


Thống kê truy cập
  • Đang online: 14
  • Hôm nay: 249
  • Trong tuần: 5,328
  • Tất cả: 1,494,000
Đăng nhập