Kỹ sư có nhiều giải pháp, sáng kiến kỹ thuật
Với tinh thần chăm chỉ, hăng say, kỹ sư Nguyễn Anh Tuân, đoàn viên Công đoàn cơ sở Chi nhánh Mỏ tuyển đồng Sin Quyền, Lào Cai - Vimico đã đóng góp nhiều sáng kiến, cải tiến nâng cao hiệu quả sản xuất.
Kỹ sư Nguyễn Anh Tuân say mê với các sáng kiến.

Sau khi tốt nghiệp Đại học Kỹ thuật Công nghiệp Thái Nguyên, anh Nguyễn Anh Tuân tham gia ứng tuyển và trúng tuyển vào Chi nhánh Mỏ tuyển đồng Sin Quyền, Lào Cai - Vimico từ tháng 9/2006 đến nay, làm việc tại Phòng Cơ điện.
Gắn bó với đơn vị 15 năm qua, anh Nguyễn Anh Tuân là tác giả của nhiều sáng kiến được áp dụng hiệu quả trong các khâu, công đoạn sản xuất khác nhau, góp phần giảm thời gian và tăng năng suất lao động (từ năm 2016 đến nay, anh có gần 40 ý tưởng sáng kiến cải tiến được ghi nhận). Năm 2020, anh có 5 sáng kiến giúp cải tiến quy trình sản xuất tối ưu, nâng cao chất lượng và giảm giá thành sản phẩm cho các bộ phận. Tiêu biểu như sáng kiến gia công đồ gá doa lỗ lắp bi hộp giảm tốc khoan máy khoan KQG-150Y, áp dụng tại phân xưởng khai thác lộ thiên, giá trị làm lợi 748 triệu đồng; sáng kiến thiết kế thùng dẫn hướng thùng trục chở vật liệu lò thượng đứng, áp dụng tại phân xưởng khai thác hầm lò; giải pháp tăng khả năng thông gió, cải thiện điều kiện làm việc cho con người và thiết bị trong lò, tiết giảm chi phí tại mỏ đồng Vi Kẽm, áp dụng tại phân xưởng khai thác hầm lò, làm lợi 226 triệu đồng…

Để có được kết quả đó, mỗi khi có ý tưởng về một sáng kiến, anh cùng đồng nghiệp tìm hướng đi nhanh, thuận lợi nhất. Mỗi sáng kiến, anh đều dành thời gian nghiên cứu và tìm cách tối ưu hóa các công đoạn một cách nhanh nhất có thể. Tuy nhiên, không phải mọi việc đều diễn ra thuận lợi, trong quá trình thực hiện các sáng kiến, anh gặp phải rất nhiều khó khăn. Đó là thời điểm kế hoạch sản xuất rất cao, thiếu nhân lực… nên thiếu dây chuyền thiết bị cũng như thời gian kiểm tra. Đặc biệt, với mỗi sáng kiến cải tiến đòi hỏi phải có thời gian kiểm chứng và đánh giá hiệu quả. Mặt khác, sáng kiến cần nhiều dữ liệu tổng hợp và kết luận về số liệu, lỗi hiệu suất, thời gian vận hành… Chính vì vậy, trong quá trình thực hiện, kỹ sư Tuân và các thành viên trong chi nhánh đã phải tận dụng triệt để thời gian nghỉ để kiểm chứng những kết quả đã cải tiến.

Ghi nhận sự phấn đấu của anh trong công tác, năm 2015, anh Tuân được Ban Giám đốc Chi nhánh bổ nhiệm làm Trưởng Phòng Cơ điện. Mặc dù công việc bận rộn nhưng anh luôn ý thức trọng trách được giao, lãnh đạo Phòng Cơ điện luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, đồng thời tham mưu cho Ban Giám đốc những đề tài, sáng kiến hữu hiệu để ứng dụng vào sản xuất, kinh doanh của đơn vị.

Không chỉ giỏi nghiên cứu sáng tạo, ở vai trò quản lý, là đảng viên, anh Tuân thường xuyên phối hợp với Tổ Công đoàn, các bộ phận tuyên truyền trong đơn vị vận động công nhân trực tiếp nêu cao tinh thần trách nhiệm, nêu cao tính gương mẫu, tinh thần trung thực, trách nhiệm, gắn bó, đoàn kết ở tổ, đội, phòng... Bên cạnh đó, anh luôn đi đầu trong các phong trào thi đua, tích cực tham gia các hoạt động xã hội. Anh Tuân chia sẻ: Trong quá trình làm việc, tôi cùng các đồng nghiệp không ngừng tìm tòi, tự nghiên cứu, cải tiến để công việc được hoàn thành xuất sắc. Bên cạnh đó, được làm việc trong môi trường tốt, có được sự hỗ trợ của đồng nghiệp, sự quan tâm, khuyến khích của Ban Giám đốc, Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở nên bản thân có nhiều động lực phấn đấu.

Ông Trần Trọng Quỳnh, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Chi nhánh Mỏ tuyển đồng Sin Quyền, Lào Cai - Vimico cho biết: Anh Tuân là công nhân có nhiều sáng tạo, góp phần thúc đẩy phong trào “Thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo” của đơn vị. Các sáng kiến của anh Tuân khi đề xuất đến Ban Giám đốc luôn được tạo cơ hội ứng dụng vào thực tế, góp phần quan trọng trong vận hành máy móc và tiết giảm chi phí sản xuất.
Với nỗ lực và đóng góp của bản thân, thời gian qua, kỹ sư Nguyễn Anh Tuân đã được nhiều cấp, ngành khen thưởng và là tấm gương lao động, sáng tạo của Chi nhánh Mỏ tuyển đồng Sin Quyền, Lào Cai - Vimico.

                                                                                                                               Nguồn: Kim Tuyến - Lương Huệ, Báo Lào Cai điện tử 

Thông tin mới nhất


Thống kê truy cập
  • Đang online: 17
  • Hôm nay: 209
  • Trong tuần: 5,288
  • Tất cả: 1,493,960
Đăng nhập