Ý chí của “Bộ đội Cụ Hồ”
Trở về đời thường, cựu chiến binh Lê Văn Mộc ở thôn Thái Bo, xã Thống Nhất (thành phố Lào Cai) vẫn luôn phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, không ngại khó khăn, tích cực lao động, sản xuất.

Cùng cựu chiến binh Lê Văn Mộc dạo bước trong vườn bưởi quả sai lúc lỉu và vườn rau xanh mướt của ông ở thôn Thái Bo, tôi không thể hình dung nổi trước đây, nơi này từng là một quả đồi khô cằn. Câu chuyện bắt đầu từ năm 1993, khi Nông trường Phú Xuân giải thể, không còn đất canh tác, ông Mộc đã nghĩ đến việc “dời núi” làm vườn. Kế hoạch lớn được vạch ra, toàn bộ công đoạn san gạt đất đồi đều được vợ chồng ông thực hiện thủ công kết hợp với dùng trâu kéo. “Nhiều hôm 2 vợ chồng tôi lao động quần quật đến nửa đêm mới nghỉ”, ông Mộc nhớ lại.

Cựu chiến binh Lê Văn Mộc (trái ảnh).

San gạt đồi xong lại lấy đất phù sa ngoài bờ sông rồi dùng xe trâu chở về rải lên phía trên để canh tác. Cứ như vậy, sau 3 tháng ròng, vợ chồng ông Mộc “chung lưng đấu cật”, mảnh vườn rộng 3.000 m2 đã thành hình hài, có thể cho canh tác. Sẵn có kỹ thuật và kinh nghiệm tích lũy từ nhiều năm trước và nhận thấy nhu cầu thị trường về rau xanh phong phú, ông Mộc dành toàn bộ diện tích để trồng rau.

Đến năm 2014, nhu cầu canh tác gia tăng, ông Mộc quyết định san gạt nốt diện tích đồi còn lại và tiếp tục lấy đất phù sa rải lên phía trên. Lúc này, tổng diện tích đất vườn đã san gạt được là hơn 1 ha, ông quy hoạch lại với từng khu trồng cây cho phù hợp và khoa học. Theo đó, ông chia thành 3 khu, gồm: Khu trồng cây lưu niên với 150 gốc bưởi và 50 gốc mít; khu trồng rau tạp và trồng ngô; còn lại là khu trồng màu 5.000 m2.

Hiện tại, cây bưởi mới bước vào năm thứ 3 nên sản lượng chưa nhiều. Năm 2020, ông thu được khoảng 30 triệu đồng, dự kiến năm nay sẽ tăng do quả sai hơn. Cây mít cũng bắt đầu bói quả.

Thu nhập của gia đình ông phần lớn từ việc trồng rau. Trên 5.000 m2, ông đầu tư hệ thống cọc bê tông, giàn sắt kiên cố, rau, màu mùa nào thức nấy xanh tốt quanh năm. Từ cà bát, cà chua, mướp ngọt, bầu, bí, su su, các loại rau cải, su hào… khi đến kỳ thu hoạch, thương lái lái ô tô đến tận nhà mua. Thời điểm rau được giá, mỗi ngày gia đình ông thu 3 - 4 triệu đồng từ bán rau, năm cao nhất thu hơn 300 triệu đồng. Bình quân mỗi năm, mô hình kinh tế của gia đình cựu chiến binh Lê Văn Mộc cho thu nhập hơn 350 triệu đồng.

“Nay đã 68 tuổi nhưng tôi vẫn tích cực lao động, sản xuất, mong muốn lớn nhất khi triển khai mô hình trồng rau và cây ăn quả là không chỉ tiếp tục phát triển kinh gia đình, mà quan trọng hơn nữa là để làm gương cho con cháu noi theo, biết chăm chỉ lao động”, cựu chiến binh Lê Văn Mộc trải lòng.

Tấm gương cựu chiến binh tích cực lao động, sản xuất, làm giàu trên quê hương như ông Mộc đã và đang ngày ngày góp phần làm đẹp thêm hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ”, khắc họa rõ nét hơn ý chí vươn lên của người lính trên trận tuyến mới.

                                                                                                                                                              Nguồn: Thạch Thảo, Báo Lào Cai điện tử 

Thông tin mới nhất


Thống kê truy cập
  • Đang online: 21
  • Hôm nay: 280
  • Trong tuần: 5,359
  • Tất cả: 1,494,031
Đăng nhập