Anh Vàng A Dủng- Người đầu tiên đưa giống hoa địa lan về trồng tại thôn Sín Chải xã Hoàng Liên

Thực hiện lời kêu gọi Thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua”. Thời gian qua, công tác thi đua, khen thưởng trên địa bàn xã Hoàng Liên luôn được Cấp ủy, Chính quyền xã đặc biệt quan tâm, coi đây là một nhiệm vụ quan trọng, tạo động lực để góp phần hoàn thành các nhiệm vụ chính trị đề ra.

Trong phong trào thi đua phát triển nông nghiệp hàng hóa, chuyển dịch cơ cấu cây trồng mang lại hiệu qảu kinh tế, đã xuất hiện những điểm hình tiên tiến; anh Vàng A Dủng, Người đầu tiên đưa giống hoa địa lan về trồng tại thôn Sín Chải là một người trong số đó.

Toàn cảnh vườn lan thương phẩm của anh Dủng.

Thôn Sín Chải là thôn thuộc diện đặc biệt khó khăn của xã Hoàng Liên, hầu hết các hộ dân đều sản xuất nông nghiệp, diện tích đất để sản xuất nông nghiệp không nhiều. Trong những năm qua được sự quan tâm của cấp uỷ Đảng, Chính quyền người dân được hưởng lợi từ các chính sách vay vốn, hỗ trợ phát triển sản xuất thành các mô hình điểm hình như: Dự án trồng hoa địa lan, trồng cây ăn quả…

Xuất thân từ gia đình thuần nông, quanh năm bám vào ruộng vườn, những năm đầu khi mới lập gia đình, cuộc sống gặp rất nhiều khó khăn về kinh tế. Năm 2005 trong đợt đi thu hái Thảo quả ở khu vực gần Vườn Quốc gia Hoàng Liên, anh Dủng phát hiện thấy Hoa địa lan mọc trong môi trường tự nhiên rất đẹp và đã mang về trồng; sau một thời gian cây sinh trưởng và phát triển tốt. Anh quyết định vay mượn tiền của anh em, họ hàng và vay vốn ủy thác của Ngân hàng Chính sách xã hội để nhân rộng mô hình. Đến năm 2008 lứa hoa lan đầu tiên, anh đã thu về hơn 30 triệu đồng; thấy được hiệu quả kinh tế anh tích cực nghiên cứu quy trình kỹ thuật nâng cao năng suất hoa. Nhờ chịu khó học hỏi cùng với áp dụng đúng kỹ thuật, nhanh nhẹn tìm đầu ra cho sản phẩm, giờ đây mỗi năm gia đình anh thu về khoảng 100 triệu đồng, từ việc bán hoa địa lan trong dịp Tết.

Không chỉ làm giàu cho bản thân, anh còn hỗ trợ kỹ thuật cho bà con Nhân dân, định hướng cho bà con trong thôn trồng hoa, cùng nhau phát triển kinh tế; đến nay trên 20 hộ gia đình trồng với khoảng 3.500 chậu hoa địa lan, hằng năm cho thu nhập khoảng trên 500 triệu đồng.

Anh Dủng chăm sóc địa lan cung cấp ra thị trường trong dịp Tết Nguyễn đán Nhâm Dần 2022.

Mô hình trồng hoa địa lan của gia đình anh Dủng đã góp phần lan tỏa những cách làm hay, mô hình mới trong cộng đồng. Ngoài ra, gia đình anh còn chủ động mua giống Đào và Lê về trồng. Đặc biệt, khi xã triển khai thực hiện Kế hoạch số 187/KH-UBND ngày 17/5/2021 của UBND thị xã Sa Pa phát triển Du lịch cộng đồng dân tộc Mông, gắn với an ninh trật tự thôn Sín Chải, xã Hoàng Liên giai đoạn 2021 – 2023. Trong đó có thực hiện dự án trồng 02 ha mận úc, anh Dủng đã tiên phong làm Tổ trưởng để tuyên truyền vận động nhân dân tham gia trồng, bước đầu cây phát triển tốt.

Có thể nói, anh Dủng là những nhân tố tích cực, có sức lan tỏa rộng rãi, tạo động lực mạnh mẽ thúc đẩy các phong trào thi đua phát triển kinh tế gia đình, góp phần thực hiện hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh trên địa bàn xã Hoàng Liên./.

                                                                                                                                             Nguồn: Cổng TTĐT Thị xã Sa Pa 

Thông tin mới nhất


Thống kê truy cập
  • Đang online: 23
  • Hôm nay: 289
  • Trong tuần: 5,368
  • Tất cả: 1,494,040
Đăng nhập