Lan tỏa tinh thần thi đua trong ngành y tế
Thời gian qua, phong trào thi đua của ngành y tế được triển khai sâu rộng và thiết thực, đặc biệt là chung tay phòng, chống dịch Covid-19.
Khám sức khỏe cho F0 tại khu cách ly điều trị bệnh nhân Covid-19 xã Pha Long (Mường Khương).

Ngày 27/2 vừa qua, bác sỹ Hoàng Tùng, Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh vinh dự được tham gia buổi gặp mặt giữa Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc với cán bộ tiêu biểu của ngành y tế. Bác sỹ Hoàng Tùng chia sẻ: Tháng 5/2021, tôi tình nguyện viết đơn tham gia hỗ trợ chống dịch Covid-19 tại tỉnh Bắc Giang. Tại đây, tôi cùng đồng nghiệp trong đoàn công tác trực tiếp điều trị cho các bệnh nhân mắc Covid-19 vừa và nặng tại Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Bắc Giang. Khi lượng bệnh nhân tăng mạnh, tỉnh Bắc Giang chủ trương thành lập bệnh viện dã chiến quy mô 800 giường, tôi đã tham mưu cho Ban Giám đốc Bệnh viện bố trí, sắp xếp nhân lực, thuốc, phân vùng điều trị, hướng di chuyển người bệnh…

Hoàn thành nhiệm vụ tại tỉnh Bắc Giang, khi trở về Lào Cai, bác sỹ Hoàng Tùng được trưng tập làm việc tại Phòng Nghiệp vụ y, Sở Y tế. Tại đây, với kinh nghiệm tích lũy được, anh cùng đồng nghiệp tham mưu sửa đổi, bổ sung và hoàn thiện phương án đáp ứng các cấp độ dịch Covid-19 tại tỉnh Lào Cai, lập kế hoạch thành lập các bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 và Trung tâm Cấp cứu điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng của tỉnh; lập kế hoạch tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho người dân trên địa bàn.

Khi số lượng người dân mắc Covid-19 từ miền Nam trở về địa phương tăng mạnh, bác sỹ Hoàng Tùng tình nguyện trở lại tham gia điều trị và phụ trách chuyên môn tại khu thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19. Anh đã đưa ra ý tưởng sử dụng camera theo dõi bệnh nhân nhiễm, nghi nhiễm Covid-19 từ xa để tránh tiếp xúc gần, tiết kiệm tối đa nhân lực y tế, giảm thời gian tiếp xúc trực tiếp trong điều trị. Hệ thống camera giám sát đã phát huy hiệu quả cao, sáng kiến sau đó được Hội đồng khoa học Sở Y tế công nhận. Trong quá trình làm việc tại đây, anh điều trị thành công, cứu sống nhiều bệnh nhân mắc Covid-19 nặng, nguy kịch phải thở máy, HFNC…; thực hiện nhiều ca phẫu thuật cứu người bị bệnh ngoại khoa, các sản phụ và trẻ mắc Covid-19, bệnh nhân nặng...

Với những đóng góp của mình, năm 2021, bác sỹ Hoàng Tùng được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai và Bằng khen của Liên đoàn Lao động tỉnh.

Phong trào thi đua phòng, chống dịch Covid-19 đã lan tỏa trong toàn ngành y tế; nhiều y - bác sỹ của tỉnh tự nguyện tham gia phòng, chống dịch tại các tỉnh miền Nam. Cùng bác sỹ Tùng là 171 cán bộ y tế, thầy thuốc của Lào Cai tình nguyện viết đơn đi hỗ trợ chống dịch. Các cán bộ y tế của tỉnh đã phát huy kinh nghiệm, trình độ chuyên môn, tinh thần đoàn kết, cùng đồng nghiệp thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau, như phòng, chống dịch trong cộng đồng, tiêm chủng, điều trị bệnh nhân tại bệnh viện dã chiến để “chia lửa” với đồng nghiệp các tỉnh bạn.

Dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh diễn biến phức tạp, ca mắc Covid-19 đang điều trị lên đến hàng chục nghìn ca, trong đó có nhiều ca phải điều trị ở nhà. Đặc biệt, thành phố Lào Cai luôn dẫn đầu về số ca nhiễm. Y sỹ Ma Văn Thái, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Tả Phời (thành phố Lào Cai) tâm sự: Công việc của chúng tôi vất vả hơn gấp nhiều lần khi số ca mắc Covid-19 tăng. Chúng tôi căng sức hỗ trợ điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 tại nhà, test nhanh cũng như triển khai tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 cho người dân. Tuy vậy, chúng tôi vẫn luôn nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ phòng, chống dịch, đồng thời thực hiện thêm những nhiệm vụ trong chương trình mục tiêu y tế quốc gia, góp phần chăm sóc, bảo vệ sức khỏe người dân.

Ông Hoàng Quốc Hương, Giám đốc Sở Y tế cho biết: Ngành y tế tỉnh đã phát động sâu rộng phong trào thi đua tới cán bộ, y - bác sỹ và nhân viên, để mỗi tập thể, cá nhân có ý thức, niềm tin, dám nghĩ, dám làm, nâng cao năng suất, hiệu quả lao động. Ngành luôn chủ động khen thưởng đột xuất những cá nhân, tập thể có thành tích để ghi nhận, khích lệ tinh thần làm việc của họ.

Với chủ trương “thi đua là yêu nước, yêu nước là phải thi đua”, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ngành y tế đã phát động nhiều phong trào thi đua thiết thực, như “Bảo vệ chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân”, “Ngành y tế chung tay phòng, chống dịch Covid-19”, “Nâng cao ý thức, trách nhiệm và năng suất lao động để hoàn thành các nhiệm vụ giai đoạn 2021 - 2025”… Trong điều kiện cụ thể, các đơn vị y tế đã thực hiện các phong trào thi đua phù hợp, hiệu quả, thiết thực, toàn diện và được cán bộ, đảng viên, nhân viên trong các đơn vị hưởng ứng. Nhờ đó, năm 2021, ngành y tế đã thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu, kế hoạch đề ra; có nhiều tấm gương về lao động, sáng tạo; ý thức trách nhiệm của cán bộ y tế được nâng cao. Đặc biệt, khi các bệnh viện tuyến trung ương hạn chế tiếp nhận bệnh nhân, các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh đã nỗ lực triển khai các dịch vụ kỹ thuật mới tương đương với tuyến trung ương phục vụ người bệnh, kết nối khám - chữa bệnh từ xa để tư vấn, điều trị người bệnh; đảm bảo an toàn bệnh viện để tổ chức hoạt động chuyên môn bình thường, không có đơn vị y tế bị phong tỏa do dịch bệnh...

Phong trào thi đua trở thành động lực trong hoạt động của các đơn vị y tế, mỗi cán bộ, nhân viên là một hạt nhân tích cực của phong trào, là tấm gương về y đức, góp phần ngăn chặn, đẩy lùi, chiến thắng đại dịch và thực hiện tốt nhiệm vụ khám - chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe Nhân dân.

                                                                                                                                                          Nguồn: Phương Thảo, Báo Lào Cai điện tử 

Thông tin mới nhất


Thống kê truy cập
  • Đang online: 16
  • Hôm nay: 698
  • Trong tuần: 4,427
  • Tất cả: 1,499,157
Đăng nhập