Gương điển hình tiên tiến
 • Vâng lời Bác dạy

  Năm nay 80 tuổi, đảng viên Lồ A Vảng, 40 năm tuổi Đảng, dân tộc Mông ở thôn Lồ, xã Hoàng Liên (trước đây là xã Lao Chải), thị xã Sa Pa xúc động khi nhắc đến sự kiện cách đây 59 năm. Ngày ấy, mới là chàng thanh niên tuổi đôi mươi, đang trong quân ngũ, tuy không được trực tiếp chứng kiến nhưng nghe các bậc cao niên kể lại, ông luôn ghi nhớ và tự hào về mảnh đất quê hương.

 • Cán bộ, công chức Văn phòng Huyện ủy thi đua thực hiện văn hóa công sở

 • Nghị lực của nông dân người Dao ở Phìn Ngan

  Vốn là người Mông, sinh ra ở xã Pa Cheo (Bát Xát), anh Tẩn Sành Tịnh mồ côi cha mẹ từ nhỏ. Năm 15 tuổi, anh may mắn được vợ chồng người Dao ở thôn Sùng Bang, xã Phìn Ngan (Bát Xát) nhận nuôi và cũng chính là bố mẹ vợ hiện tại của anh. Từ đây, cuộc đời bước sang trang mới, anh trở thành con của người Dao.

 • Bác sỹ đam mê sáng tạo

  Những ngày đầu năm 2022, bác sỹ Phạm Hải Bằng, Khoa Ngoại chấn thương, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đón nhận niềm vui lớn khi anh và các cộng sự được vinh danh ở vị trí cao nhất tại lễ trao giải Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Lào Cai lần thứ VII, năm 2020 - 2021.

 • Người gác rừng

  Dáng người nhỏ nhưng nhanh nhẹn, những bước chân bền bỉ khi leo ngược dốc và mỗi khi nói về rừng, đôi mắt sáng lên như tâm tình về điều gắn bó, thân quý của mình, đó là ấn tượng của tôi khi gặp anh Đặng Văn Toàn, Trạm trưởng Trạm Kiểm lâm cụm xã Cốc Ly (huyện Bắc Hà). 

 • Bí thư chi bộ tận tâm

  Gặp chúng tôi trong dịp đầu năm 2022, anh Tẩn Phù Liều, Bí thư Chi bộ thôn Nậm Giàng bảo: Nậm Giàng hôm nay không chỉ có giao thông thuận tiện mà vệ sinh môi trường cũng được người dân quan tâm hơn.

 • Làm việc thiện xuất phát từ tâm

  Công tác trong bệnh viện, hằng ngày tiếp xúc với nhiều bệnh nhân đến từ các xã  vùng cao, anh Hà Duy Hoàng, Tổ trưởng Tổ công tác xã hội, Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Thắng thấu hiểu những khó khăn và nỗi đau của người bệnh. Những điều đó đã dẫn anh đến với công tác thiện nguyện hơn 10 năm nay.

 • Tấm gương sáng về bác sỹ nơi tuyến đầu phòng, chống dịch Covid-19

 • Sa Pa sôi nổi phong trào thi đua học Bác

  Lâu nay, người dân Sa Pa đã quen thuộc với hình ảnh cứ mỗi sáng Chủ nhật, từng tốp bạn trẻ mặc áo đoàn đi dọc các cung đường chính của trung tâm thị xã để thu gom rác. Đây là việc làm của các thành viên Câu lạc bộ Tuổi trẻ Sa Pa vì cộng đồng.

 • Thanh niên dân tộc Mông khởi nghiệp thành công từ trồng Lê Tai Nung

  Khởi nghiệp đang là hướng tiếp cận mới để giảm nghèo và phát triển bền vững cho vùng đồng bào dân tộc vùng cao. Với tư duy đổi mới, nghị lực của tuổi trẻ, thanh niên dân tộc Mông Thào Seo Lìn sinh năm 1992, thôn Máo Choá Sủ, Tả Ngài Chồ đã nỗ lực vượt khó, mạnh dạn khởi nghiệp từ mô hình trồng Lê tai nung trên quê hương. Hiện nay, mô hình của anh đã và đang truyền cảm hứng mạnh mẽ đến thế hệ các thanh niên vùng cao.

 • Trưởng dòng họ làm kinh tế giỏi, hết mình vì cộng đồng

  Ông Lừu Seo Chư, ở thôn Mản Thẩn, xã Quan Hồ Thẩn (huyện Si Ma Cai) là người luôn biết vượt qua khó khăn, vươn lên làm kinh tế giỏi. Với vai trò là người đứng đầu dòng họ Lừu, ông còn tích cực tuyên truyền, vận động các hộ trong dòng họ chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tích cực lao động, sản xuất, chung sức xây dựng quê hương.

 • Trưởng dòng họ làm theo lời Bác

  Dòng họ Thào ở tổ dân phố Gia Khâu, thị trấn Si Ma Cai (huyện Si Ma Cai) là dòng họ hiếu học, có nhiều cá nhân đi đầu trong phát triển kinh tế. Thành quả ấy có phần đóng góp không nhỏ của ông Thào Quán Dín, Trưởng dòng họ Thào.

 • Ước mơ tươi đẹp của hai học trò vùng cao

  Trong Cuộc thi Nghiên cứu khoa học do Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức cách đây không lâu, hai học sinh Trường THCS Tả Ngài Chồ (huyện Mường Khương) đã mang đến Dự án “Tiềm năng phát triển du lịch cộng đồng tại xã Tả Ngài Chồ”. Qua trình bày của hai em, một vùng đất với nhiều thắng cảnh, sản vật, văn hóa truyền thống đã thôi thúc chúng tôi tìm đến.

 • Tấm gương Bí thư chi đoàn tiêu biểu trong học tập và làm theo Bác

  Sau 04 năm học tập, rèn luyện tại Học viện An ninh nhân dân, năm 2017 học viên Lê Minh Thành tốt nghiệp ra trường và được phân công công tác tại Công an huyện Bảo Thắng. Dù mới tiếp cận công tác nhưng với tinh thần trách nhiệm của một đảng viên, đoàn viên, đồng chí Thành luôn sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

 • Gương Thanh niên khởi nghiệp từ mô hình trồng quế

  Những năm gần đây, Nậm Chảy là một trong những địa phương có nhiều thanh niên vươn lên phát triển kinh tế từ việc thực hiện phong trào thanh niên khởi nghiệp. Các mô hình khởi nghiệp của thanh niên đã mở ra hướng phát triển kinh tế mới, truyền cảm hứng cho lực lượng trẻ xung kích, vươn lên làm giàu chính đáng trên quê hương.

 • Kỹ sư có nhiều giải pháp, sáng kiến kỹ thuật

  Với tinh thần chăm chỉ, hăng say, kỹ sư Nguyễn Anh Tuân, đoàn viên Công đoàn cơ sở Chi nhánh Mỏ tuyển đồng Sin Quyền, Lào Cai - Vimico đã đóng góp nhiều sáng kiến, cải tiến nâng cao hiệu quả sản xuất.

 • Ý chí của “Bộ đội Cụ Hồ”

  Trở về đời thường, cựu chiến binh Lê Văn Mộc ở thôn Thái Bo, xã Thống Nhất (thành phố Lào Cai) vẫn luôn phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, không ngại khó khăn, tích cực lao động, sản xuất.

 • Cán bộ phụ nữ tâm huyết với vùng cao

  Trước đây, gia đình chị Nông Thanh Xuân, ở thôn Sín Chải, xã Na Hối (huyện Bắc Hà) là hộ thuộc diện khó khăn, thu nhập chính của gia đình chỉ trông chờ vào mấy sào lúa và nương ngô.

 • Chi bộ thôn Can Hồ Mông lãnh đạo Nhân dân thoát nghèo

  Thôn Can Hồ Mông, xã Ngũ Chỉ Sơn (thị xã Sa Pa) có 100% dân số là đồng bào Mông. Những năm gần đây, dưới sự lãnh đạo trực tiếp của chi bộ, đời sống mọi mặt của người dân Can Hồ Mông có chuyển biến tích cực.

 • Lính hình sự kể chuyện “đánh án”

  Qua giọng kể của chiến sỹ trinh sát dạn dày kinh nghiệm, những vụ trọng án với nhiều tình tiết ly kỳ, quá trình phá án rất khó khăn cứ hiện ra sống động như những thước phim về người lính hình sự.

 • Người đưa hương quế bay xa

   Sinh ra ở “thủ phủ” quế xã Nậm Đét (huyện Bắc Hà), từ nhỏ, chàng thanh niên dân tộc Dao - Triệu Phúc Lý đã có tình yêu đặc biệt với cây quế. Tình yêu đó thôi thúc anh học hỏi kinh nghiệm chế biến sâu sản phẩm quế, đưa hương quế Nậm Đét bay xa.

 • Xứng đáng là người đại biểu dân cử - dân tin yêu

          Vốn là người con dân tộc Mông sinh ra, lớn lên, trưởng thành và lập nghiệp tại chính xã vùng cao Tả Văn Chư, huyện Bắc Hà, anh Tráng Seo Sảng, chủ tịch hội nông dân, đại biểu hội đồng nhân dân xã đã luôn nêu cao tinh thần gương mẫu, đi đầu trong phát triển kinh tế, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, giúp dân thoát nghèo bền vững;  đặc biệt phát huy vai trò Đại biểu Hội đồng nhân dân, là 'cầu nối" giữa Dân với Đảng,  được đồng bào Mông tin yêu.

 • Gương phụ nữ làm kinh tế giỏi của xã Bản Lầu

  Hàng năm cho thu nhập trên 2 tỷ đồng; tạo việc làm ổn định cho 14 lao động địa phương với mức thu nhập từ 5 đến 8 triệu đồng/tháng. Giúp đỡ được nhiều chị em thoát nghèo vay vốn, phân bón không lấy lãi. Đó là những con số ấn tượng khi nói về chị Nguyễn Thị Hà – Hội viên tiêu biểu Chi hội thôn Na Mạ 1, Hội LHPN xã  Bản Lầu – Một tấm gương sáng trong phong trào "Phụ nữ tích cực học tập, lao động, sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc"

 • Anh Vàng A Dủng- Người đầu tiên đưa giống hoa địa lan về trồng tại thôn Sín Chải xã Hoàng Liên

 • Nghị lực của cô giáo dân tộc Xá Phó

  Dáng người nhỏ bé, đôi chân khuyết tật khiến việc đi lại khó khăn, nhưng cô giáo Ngô Xa Mạ, dân tộc Xá Phó, đang công tác tại Trường PTDTbán trú Tiểu học Tả Giàng Phình (xã Ngũ Chỉ Sơn, thị xã Sa Pa) vẫn hằng ngày đi bộ tới lớp với nụ cười trên môi, tận tình dạy tiếng Anh cho học trò vùng cao.

  1 2 3 4 5 6 7 8 9 10  ... 


Thống kê truy cập
 • Đang online: 13
 • Hôm nay: 105
 • Trong tuần: 2,015
 • Tất cả: 1,470,612
Đăng nhập