Gương điển hình tiên tiến
 • Người thầy mang bếp lửa ấm đến vùng cao

  Nhiều lần đến thăm Trường THCS và THPT Bát Xát, tôi gặp một thầy giáo có dáng người nhỏ nhắn, gương mặt hiền lành, nụ cười luôn nở trên môi đang miệt mài cùng các đồng nghiệp và các em học sinh cặm cụi cắt cắt, hàn hàn những thanh sắt. Ai không biết cứ tưởng anh là thợ nhôm kính chứ không nghĩ đó là thầy giáo hiệu trưởng nhà trường. Ba năm qua, thầy giáo trẻ Vũ Xuân Quế, Hiệu trưởng Trường THCS và THPT Bát Xát đã sáng tạo ra hệ thống bếp đun nước nóng công suất lớn giúp hàng nghìn học sinh vùng cao có nước nóng tắm trong mùa đông giá lạnh.  

 • Tuổi trẻ Văn Bàn thi đua phát triển kinh tế

  Những năm gần đây, phong trào thanh niên khởi nghiệp có sức lan tỏa mạnh trên địa bàn huyện Văn Bàn, nhiều mô hình khởi nghiệp của thanh niên đã mở ra hướng phát triển kinh tế mới, truyền cảm hứng cho lực lượng trẻ vươn lên làm giàu.

 • Bảo vệ nguồn gen quý

  Để lưu giữ, bảo tồn nguồn gen, nhân giống được những loài cây thuốc quý, hiếm của núi rừng Hoàng Liên, những năm qua, các cán bộ Trung tâm Nghiên cứu dược liệu Sa Pa đang ngày đêm “ăn ngủ” cùng các loài cây quý.

 • Quyết chí khởi nghiệp

  Sinh ra và lớn lên tại mảnh đất biên cương Tả Ngài Chồ (Mường Khương) nghèo khó, anh Thào Seo Lìn cũng như bao người con vùng cao khác, sớm quen với công việc nhà nông. Nhận thấy quê hương mình người dân hầu hết có kinh tế phụ thuộc vào nông nghiệp, nhưng phương thức sản xuất vẫn còn lạc hậu; tốt nghiệp THPT, anh thi vào Khoa Nông - Lâm - Ngư, trở thành sinh viên của Đại học Hùng Vương.

 • Nông dân thi đua làm giàu

  Hưởng ứng phong trào thi đua “Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”, những năm qua, hội viên nông dân toàn tỉnh đã sáng tạo, áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất.

 • Công đoàn xuất sắc trong các phong trào thi đua

  Công đoàn Công ty Cổ phần Xây dựng Lào Cai thuộc Công đoàn ngành Giao thông vận tải - xây dựng, có 56 đoàn viên công đoàn và hàng trăm lao động thời vụ. Với sự chủ động, linh hoạt trong tổ chức các hoạt động, phong trào thi đua, Công đoàn công ty đã phối hợp chặt chẽ với các tổ chức đoàn thể đảm bảo quyền lợi và vận động đoàn viên, người lao động nỗ lực lao động, áp dụng khoa học - kỹ thuật, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

 • Xứng đáng vai trò “người đứng đầu”

  Bước sang tuổi 50, ông Đặng Văn Ngoan đã có gần 20 năm làm Bí thư Chi bộ thôn Cốc Đầm, xã Nậm Lúc (Bắc Hà). Những đóng góp của ông Ngoan đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân Cốc Đầm và xây dựng nông thôn mới Nậm Lúc.

 • “Điểm sáng” Hội Phụ nữ xã Khánh Yên Thượng

  Thời gian qua, Hội Phụ nữ xã Khánh Yên Thượng, huyện Văn Bàn đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động hội viên tích cực lao động, sản xuất bằng nhiều hình thức cụ thể.

 • Vinh dự là bí thư chi bộ tiêu biểu

  Ngược những con dốc cua tay áo bằng chiếc xe Wave dã chiến, tôi đến gia đình anh Sùng Seo Sình, Bí thư Chi bộ thôn Cán Chải, xã Tân Tiến, huyện Bảo Yên. Ở tuổi 33 nhưng anh Sình đã làm bí thư chi bộ được 5 năm. Năm 2020, anh là một trong những bí thư chi bộ tiêu biểu được Huyện ủy Bảo Yên vinh danh.

 • Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xã Điện Quan - Lá cờ đầu trong phong trào “Thanh niên làm chủ đất nước” năm 2020 khối xã, phường, thị trấn

  Phát huy vai trò xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ; thời gian qua, tuổi trẻ xã Điện Quan đã có nhiều hoạt động thiết thực triển khai phong trào “Thanh niên làm chủ đất nước”. Đáng chú ý là việc đảm nhận các công trình, phần việc thanh niên, phong trào thi đua “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

 • Anh nông dân học tập và làm theo lời Bác Hồ dạy

  Những năm qua, các cấp Hội Nông dân trên địa bàn xã Bản Sen đã tăng cường triển khai sâu rộng việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tạo được sức lan tỏa mạnh mẽ. Tấm gương nông dân Trần Văn Hùng ở thôn Na Vai là một điển hình.

 • Cô giáo vùng cao “giỏi việc nước, đảm việc nhà”

  Hơn 23 năm gắn bó với giáo dục vùng cao, cô giáo Nguyễn Thị Lệ Hằng, sinh năm 1978, Hiệu trưởng Trường Mầm non thị trấn Bắc Hà (huyện Bắc Hà) được đồng nghiệp quý mến, tín nhiệm, đánh giá là cán bộ quản lý nhiệt huyết, trách nhiệm, đồng thời là tấm gương sáng trong phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”.

 • Khởi nghiệp từ nghề trồng nấm

  Trong chuyến công tác đến thôn Lâm Sinh, xã Liêm Phú, huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai; tôi đến thăm HTX Nông Lâm Nghiệp Và Dịch Vụ Bình Phú và được nữ Giám đốc HTX - cô gái DT Dao Lý Lở Mẩy kể câu chuyện khởi nghiệp của mình. 

 • Ngọc sáng giữa đời thường

  Đâu đó giữa cuộc sống đời thường, những người với việc làm bình dị, chỉ với suy nghĩ giản đơn nỗ lực cống hiến thật nhiều cho xã hội, hoặc chí ít, bản thân không ngừng lao động để có cuộc sống đủ đầy, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp. Họ là những người có trái tim như ngọc sáng ngời!

 • “Thanh niên làm chủ đất nước” ở một đoàn cơ sở

  Đoàn cơ sở Văn phòng UBND tỉnh hiện có 2 chi đoàn trực thuộc với 25 đoàn viên. Anh Lìu Seo Lìn, Phó Bí thư Đoàn cơ sở Văn phòng UBND tỉnh cho biết: Mặc dù số lượng ít nhưng mỗi đoàn viên luôn khát khao thực hiện ước mơ, hoài bão được góp sức trẻ xây dựng đoàn cơ sở vững mạnh, xuất sắc. Các đoàn viên có ý thức nghiên cứu, học tập các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đồng thời phát huy tinh thần đổi mới, sáng tạo để tham mưu đắc lực trong các hoạt động chuyên môn.

 • Người “cõng” loa đi tuyên truyền lưu động

  Đến thị trấn Khánh Yên, huyện Văn Bàn, mọi người thấy ấn tượng khi gặp hình ảnh một thanh niên “cõng” loa truyền thanh trên chiếc xe máy rong ruổi khắp các đường làng, ngõ xóm để tuyên truyền… Đó là anh Nguyễn Văn Phúc, cán bộ Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông huyện Văn Bàn.

 • Người tiêu biểu ở thôn Pa Cheo Phìn A

  Anh Cư Phìn, sinh năm 1987, dân tộc Mông, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Pa Cheo Phìn A, xã Cao Sơn, huyện Mường Khương là tấm gương về sự nỗ lực, vươn lên.

 • Trung Chải giúp người dân thoát nghèo

  Trên chiếc xe máy tay ga, đồng chí cán bộ xã Trung Chải (thị xã Sa Pa) đưa tôi đến thôn Sín Chải - thôn có 100% đồng bào dân tộc Dao sinh sống. Sín Chải giờ không còn là thôn đặc biệt khó khăn của xã. Đường vào thôn đã được đổ bê tông. Thôn không còn hộ nghèo và đã được kéo điện thắp sáng. Nhớ lại 3 năm về trước, để lên Sín Chải thực hiện một phóng sự, tôi mất hơn 2 giờ đi bộ trên con đường đất dốc trơn trượt dài 3 km và không ít lần trượt ngã.

 • Traphaco Sa Pa tiên phong sáng tạo, đổi mới

  Công ty TNHH Một thành viên Traphaco Sa Pa (Traphaco Sa Pa) là doanh nghiệp chuyên sản xuất dược liệu trên địa bàn tỉnh. Ban đầu, công ty thực hiện mở rộng vùng trồng cây dược liệu, đảm bảo nguồn nguyên liệu an toàn cho sự phát triển những sản phẩm thuốc Boganic từ cây atiso Sa Pa, thuốc Ampelop từ cây chè dây. Công ty thu mua, chế biến dược liệu với vốn đầu tư hơn 1 tỷ đồng, cơ sở chế biến thô sơ, đến nay đã phát triển với vốn điều lệ 25 tỷ đồng.

 • Chàng trai dân tộc Mông dám nghĩ, dám làm

  “Dám nghĩ, dám làm, luôn biết nắm thời cơ, tạo bước đột phá trong phát triển kinh tế gia đình”, đó là những nhận xét của lãnh đạo xã Bản Mế (Si Ma Cai) về chàng trai dân tộc Mông tên Hoàng Seo Chẩn.

 • Người con của vùng cao Si Ma Cai

  Có những cán bộ dù không sinh ra ở vùng cao nhưng lại có những năm tháng tuổi trẻ gắn bó và cống hiến cho cuộc sống của người dân nơi đây. Chị Bùi Thị Chung, Chủ tịch UBND xã Nàn Sín, huyện Si Ma Cai là người như vậy.

 • “Những gì không phải của mình thì không nên cầm”

  Những ngày vừa qua, câu chuyện anh Trần Ngọc Sơn, thôn Cốc Lầy, xã Bản Phiệt (Bảo Thắng) trên đường đi làm nhặt được chiếc ví trong đó chứa nhiều giấy tờ và số tiền bằng cả 2 tháng lương, nhưng đã kịp thời trình báo công an để trao trả cho người mất gây sự chú ý lớn trên các trang mạng xã hội. Ai cũng tán dương, ngợi ca hành động đẹp, tấm lòng đẹp.

 • Để cuộc sống tốt đẹp hơn

  Từ khi tham gia mô hình trực cảnh giới giữ gìn trật tự, an toàn giao thông tại điểm giao cắt giữa đường sắt với đường bộ dân sinh do Hội Cựu chiến binh huyện Bảo Thắng triển khai, cựu chiến binh Nguyễn Văn Thư đã nghỉ hẳn việc làm mộc, mặc dù thu nhập cao hơn nhiều. Mỗi ngày (từ 6 giờ đến 18 giờ) có từ 5 đến 9 chuyến tàu chạy qua địa bàn với khung giờ khá ổn định, dù công việc cảnh giới chỉ diễn ra trong khoảng thời gian ngắn nhưng ông vẫn không dám đi đâu xa bởi lo khi tàu đến, không có mặt kịp thời sẽ rất nguy hiểm cho người và phương tiện đi qua điểm giao cắt.

 • Làm giàu từ mô hình kinh tế tổng hợp

  Bằng nghị lực và ý chí không chịu khuất phục trước khó khăn, cựu chiến binh Hoàng Văn Bon ở thôn Pác Mạc, xã Vĩnh Yên (Bảo Yên) đã vươn lên thoát nghèo và làm giàu từ mô hình kinh tế tổng hợp.

 • Người phụ nữ “giỏi việc nước, đảm việc nhà”

  Với vai trò là một Chi hội Trưởng Hội phụ nữ kiêm Chi hội Trưởng Hội nông dân, chị Lù Thị Lan, thôn Sấn Pản, xã Nậm Chảy luôn nhiệt tình, trách nhiệm, gương mẫu đi đầu trong các phong trào thi đua ở địa phương cũng như xông xáo, tháo vát và nhạy bén trong phát triển kinh tế gia đình, quan tâm đến đời sống của bà con trong thôn. Chị xứng đáng là một tấm gương sáng cho nhiều chị em học tập.

  1 2 3 4 5 6 7 8 9 10  ... 


Thống kê truy cập
 • Đang online: 7
 • Hôm nay: 340
 • Trong tuần: 4,774
 • Tất cả: 1,344,576
Đăng nhập